Thủ tục xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Cập nhật: 21/12/2023

Thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài mới nhất năm 2024

Công văn nhập cảnh Việt Nam là một loại giấy tờ quan trọng được cấp bởi cơ quan xuất cảnh của Việt Nam để cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam với mục đích du lịch, thăm thân, làm việc, đầu tư, hội nghị, hội thảo, công tác, hoặc các mục đích khác được quy định theo quy định của pháp luật.

Công văn nhập cảnh chứa đựng thông tin quan trọng về người nước ngoài như họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, thời hạn nhập cảnh, nơi nhận visa và các thông tin liên quan khác. Để nhận được công văn nhập cảnh, người nước ngoài cần phải nộp đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết, và tuân thủ các quy định và điều kiện của cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Công văn nhập cảnh Việt Nam có thời hạn và điều kiện nhập cảnh cụ thể. Thời hạn có thể từ vài ngày đến tối đa đến 1 năm, tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu của người nước ngoài và quy định của pháp luật Việt Nam

Công văn nhập cảnh là một tài liệu quan trọng để người nước ngoài xuất trình khi làm thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam, Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài hoặc tại các sân bay, cửa khẩu đường bộ .... của Việt Nam.

1. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục bảo lãnh xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài nộp trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

- Giấy phép kinh doanh/hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Áp dụng đối với công ty, tổ chức lần đầu nộp và mời người nước ngoài nhập cảnh)

- Văn bản  bảo lãnh xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài theo mẫu NA2 (Doanh nghiệp khai trực tiếp tại Website của Cục quản lý xuất nhập cảnh). Sau khi khai xong tờ khai được tải về, in ra và đóng dấu của công ty, tổ chức theo quy định. Hiện nay Cục quản lý xuất nhập cảnh không chấp nhận khai trên văn bản không có mã vạch.

- Văn bản đăng ký mẫu dấu và chữ ký của công ty và người người đại diện theo pháp luật theo mẫu NA16

- Giấy phép lao động/ Văn bản chấp thuận của người sử dụng lao động của Cơ quan quản lý lao động đối với trường hợp xin visa theo diện làm việc

- Giấy chứng góp vốn đầu tư đối với trường hợp xin công văn nhập cảnh cho nhà đầu tư

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn/giấy khai sinh/Giấy chứng nhận quan hệ gia đình ..... đối với trường hợp xin công văn theo diện thăm thân có người thân làm việc tại Việt Nam và đã có thị thực Việt Nam. (Được Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng theo quy định)

Xin công văn nhập cảnh ở đâu?

Công ty bảo lãnh xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài nộp  tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc tại TP HCM 

2. Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam online 

Bước 1: Đăng ký tài khoản điện tử xuất nhập cảnh online

 • Đầu tiên, doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công An. Thủ tục đăng ký tài khoản điện tử xuất nhập cảnh chi tiết xem tại đây.
 • Quá trình đăng ký tài khoản điện tử yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân và thông tin doanh nghiệp chính xác để tạo tài khoản và đảm bảo tính bảo mật của thông tin. Quy trình này này sẽ được xem xét trong một vài ngày. Trường hợp tài khoản của bạn không được xét duyệt thì trên cổng thông tin sẽ nêu rõ lý do.

Bước 2: Đăng nhập và điền thông tin xin cấp công văn nhập cảnh online

 • Sau khi đã có tài khoản điện tử, doanh nghiệp đăng nhập vào Cổng dịch vụ công của Bộ công an  xin cấp công văn nhập cảnh. Thủ tục xin công văn nhập cảnh online tại Cổng dịch vụ công xem chi tiết tại đây.
 • Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ kê khai thông tin cần thiết trong đơn xin cấp công văn nhập cảnh theo hướng dẫn và yêu cầu của cơ quan chức năng.
 • Thông tin cần kê khai bao gồm thông tin cá nhân của người nước ngoài (như họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu), mục đích nhập cảnh, thời hạn nhập cảnh, và các thông tin liên quan khác.

Bước 3: Ký chữ ký điện tử khi làm thủ tục đăng ký công văn nhập cảnh online

 • Sau khi kê khai xong thông tin, doanh nghiệp phải ký chữ ký điện tử để hoàn thành quá trình xin cấp công văn nhập cảnh.
 • Chữ ký điện tử đảm bảo tính xác thực và pháp lý của thông tin đăng ký và làm thủ tục.

Bước 4: Xác nhận và xử lý hồ sơ xin công văn nhập cảnh

 • Sau khi đã hoàn thành đơn xin cấp công văn nhập cảnh và ký chữ ký điện tử, hồ sơ sẽ được gửi và xác nhận bởi cơ quan chức năng.
 • Cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Nhận kết quả và công văn nhập cảnh

 • Sau khi hồ sơ được xem xét và duyệt, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả thông báo về việc xin cấp công văn nhập cảnh.
 • Nếu hồ sơ được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ nhận được công văn nhập cảnh và có thể cung cấp cho người nước ngoài để tiến hành nhập cảnh vào Việt Nam.

Với quy trình xin công văn nhập cảnh online, doanh nghiệp và tổ chức được tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin trong quá trình xin cấp công văn nhập cảnh cho người nước ngoài.

3. Thời gian xét duyệt cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

- Sau khi nhận được văn bản trả lời của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

- Trường hợp đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với các trường hợp quyđịnh tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 18 của Luật số 47/2014/QH2013; trong thời hạn 12 giờ làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đối với các trường hợp quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 18 của Luật số 47/2014/QH2013.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài phải thanh toán với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khoản cước phí để thực hiện việc thông báo cấp thị thực.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về các thủ tục xuất nhập cảnh cho người nước ngoài

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166