Thủ tục bảo lãnh xin công văn cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, thương mại.

Cập nhật: 21/12/2023

Thủ tục, hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam theo diện thương mại, làm việc, đầu tư 2024

1. Các văn bản pháp lý quy định về việc xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam  với mục đích lao động, thương mại, đầu tư.

- Luật số 47/2014/QH2013 - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

- Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài

3. Hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài

- Bản sao chứng thực giấy phép hoạt động của công ty, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện..)

- Tờ khai mẫu con dấu và mẫu chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty, tổ chức theo mẫu NA16

- Đề nghị xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài theo mẫu NA2. Công ty, tổ chức khai tờ khai online in ra đóng dấu theo quy định.

- Giấy giới thiệu của công ty cử nhân viên đi làm thủ tục xin công văn nhập cảnh (Đối vơi trường hợp xin cấp công văn nhập cảnh online thì không yêu cầu)

2. Quy trình. thủ tục xin công văn nhập cảnh Việt Nam và thủ tục xin cấp thị thực

Bước 1 - Chuẩn bị hồ sơ: Người bảo lãnh điền thông tin vào các mẫu tờ khai chuẩn bị ở mục 1 nêu trên, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tổ chức ký và đóng dấu theo đúng quy định.

Lưu ý: Đối với trường hợp xin thị thực Việt Nam từ trên 3 tháng trở lên Yêu cầu phải có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động với người nước ngoài là người lao động .....

Bước 2 - Nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn: 

- Trường hợp nộp trực tiếp:

Nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an

 + Nếu là doanh nghiệp, tổ chức tại miền Bắc, Miền Trung thì nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội,

+ Nếu doanh nghiệp tại các tỉnh phía Nam nộp trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TP HCM. 

- Trường hợp xin công văn nhập cảnh online

Trường hợp xin công văn nhập cảnh online thì doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản điện tử tại Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ công an. Việc kê khai xin cấp công văn nhập cảnh điền theo hướng dẫn tại Cổng dịch vụ công. Sau khi kê khai doanh nghiệp, tổ chức phải ký chữ ký điện tử để hoàn thành

Bước 3 - Nhận kết quả công văn nhập cảnh.

- Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ và đầy đủ Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức trực tiếp tại Cục trong trường hợp nộp trực tiếp

- Trường hợp xin công văn nhập cảnh online thì kết quả sẽ trả về tài khoản điện tử. Doanh nghiệp đăng nhập và tải file công văn nhập cảnh. Trong trường hợp là công văn fax tại đại sứ quán thì bản fax doanh nghiệp phải lấy trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. h

Bước 4: - Thông báo cho người nước ngoài: Khi có kết quả duyệt nhập cảnh doanh nghiệp, tổ chức thông báo cho người nước ngoài đã hoàn thành thủ tục xin công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Doanh nghiệp trong trường hợp này chuyển công văn cho người nước ngoài (có thể gửi thông qua bản chụp email, fax, hoặc chuyển phát nhanh) để người nước ngoài làm tiếp thủ tục tại Bước 5 dưới đây.

Bước 5 - Nhận thị thực và đóng lệ phí: 

Tại nơi nhận thị thực người xin cấp visa điền và nộp Mẫu NA1 có dán ảnh 3cmx4cm + Hộ chiếu gốc + Bản copy  của công văn nhập cảnh đã được duyệt tại Cục quản lý xuất nhập cảnh + Lệ phí xin cấp thị thực (Tại phòng nhận thị thực bảng lệ phí xin cấp thị thực được niêm yết công khai, lệ phí từ 25$ đến 135$ tùy vào loại và thời hạn của visa).

Lưu ý: Người nước ngoài cần đọc nội dung của công văn nhập cảnh xem nơi nhận thị thực là ở đâu? Thông thường người nước ngoài nhận visa thị thực tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài hoặc tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (Ví dụ như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng ....)

Trường hợp nhận visa tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thì người nước ngoài phải trực tiếp mang hồ sơ của mình đến nộp và phải chờ đợi thông thường không quá 5 ngày để nhận được thị thực từ Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Trường hợp nhận visa thị thực tại sân bay hoặc tại cửa khẩu đường bộ thì người nước ngoài làm thủ tục ngay tại quầy làm thủ tục visa khi nhập cảnh vào Việt Nam, thời gian chờ đợi thông thường khoảng 20 phút hoặc lâu hơn tùy vào từng thời điểm lượng khách làm thủ tục ít hay nhiều.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục bảo lãnh và xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thủ tục cần thiết.

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166