Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Cập nhật: 23/07/2021

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép làm việc tại Việt Nam

Người nước ngoài có giấy phép lao động  hoặc giấy miễn giấy phép lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên theo quy định được cấp thẻ tạm trú, thời hạn của thẻ tạm trú tuỳ thuộc vào thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lao động. Theo quy định của pháp luật về lao động thì thời hạn tối đa cho giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn tối đa 02 năm, chính vì vậy người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 02 năm theo quy định.

1. Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm những gì?

- Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là hơn 2 năm.

-  Visa. thị thực đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ, LĐ 1, LĐ 2 hoặc DN, DN1, DN2) do chính công ty bảo lãnh trước đó hoặc thuộc trường hợp được chuyển đổi theo quy định tại khoản 4, Điều 7 Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, Xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2019 và bắt đầu có hiệu lực chính thức từ ngày 01 tháng 7 năm 2020. 

- Có giấy phép lao động (Giấy phép làm việc) hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 12 tháng.

2. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động gồm những giấy tờ tài liệu gì?

a. Hồ sơ chuẩn bị xin cấp thẻ tạm trú. 

- 01 Bản sao chứng thực Giấy phép lao động  hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người lao  động nước ngoài.

- Các mẫu tờ khai xin cấp thẻ tạm trú NA6 NA8 

- Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

- Hộ chiếu, visa/thẻ tạm trú cũ bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

- Tờ khai đăng ký tạm trú online hoặc Giấy xác nhận đăng ký tạm trú/ sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. (Lưu ý:. Trong một số trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người lao động cung cấp tại liệu này.

- Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc

b. Đối với trường hợp doanh nghiệp tổ chức lần đầu làm thủ tục bảo lãnh xin thị thực cho người nước ngoài thì cần bổ sung thêm các tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh ...... Tuỳ theo doanh nghiệp và loại hình doanh nghiệp thì có sẽ có những loại giấy tờ khác nhau)

- Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

- Tờ khai đăng ký mẫu dấu và mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật theo mẫu NA16.

3. Nơi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người có giấy phép làm việc tại Việt Nam ở đâu?

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp mà doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại  Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố

4. Thời gian làm thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài mất bao lâu?

Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc xin cấp thẻ tạm trú xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cho từng trường hợp cụ thể

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam


Câu hỏi thường gặp

Thẻ tạm trú Lao động có thời hạn mấy năm?
Theo quy định của Luật lao động và Luật xuất nhập cảnh thì Giấy phép lao động và Giấy miễn giấy phép lao động có thời hạn 2 năm nên thẻ tạm trú cho người lao động cũng có thời hạn tối đa là 2 năm. Trong trường hợp giấy phép lao động có thời gian đủ 2 năm mà hộ chiếu còn thời hạn sử dụng không đủ 2 năm thì thẻ tạm trú sẽ được cấp bằng thời hạn hết hạn của hộ chiếu.
Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại đâu?
Cục quản lý xuất nhập cảnh nhận hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú chung cho các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn quốc. Các tỉnh phía Bắc nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại số 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội, các tỉnh phía Nam và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nộp hồ sơ tại văn phòng Cục xuất nhập cảnh phía Nam số 333 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM. Trường hợp không nộp ở Cục xuất nhập cảnh thì doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp mình có trụ sở đăng ký ký kinh doanh.
Chuyển đổi loại visa sang thẻ tạm trú lao động?
Người nước ngoài đang sử dụng các loại visa khác như visa du lịch, visa doanh nghiệp, đầu tư, visa thăm thân .... sang thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ 1, LĐ 2 với điều kiện là có Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động. Trong trường hợp này doanh nghiệp, người lao động phải có sự giải trình hợp lý về việc chuyển đổi này. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét việc cấp hoặc không cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo diện lao động.
Lệ phí và giá của của thẻ tạm trú?
Doanh nghiệp/tổ chức phải nộp lệ phí xin cấp thẻ tạm trú khi bắt đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh. Lệ phí được xuất hóa đơn theo quy định của Bộ tài chính. Doanh nghiệp có thể nộp lệ phí bằng đồng Việt Nam (VNĐ) hoặc Đô la Mỹ (USD). Việc nộp lệ phí hiện tại là trực tiếp không nộp qua hình thức trực tuyến, chuyển khoản hoặc quẹt thẻ ngân hàng.
Chuyển đổi thẻ tạm trú sang công ty khác?
Người lao động nước ngoài đang có thẻ tạm trú tại một Công ty chuyển sang một công ty khác làm việc theo Hợp đồng lao động mới khi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú phải cung cấp một số tài liệu sau: 1- Giấy phép lao động mới. 2. Thanh lý hợp đồng hoặc Quyết định nghỉ việc của công ty cũ. Trường hợp không có đủ tài liệu ở mục (2) thì yêu cầu người lao động có lý do chính đáng phù hợp theo quy định của pháp luật
Liên hệ tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

Thiết kế bởi: V&A Vietnam

Hỗ trợ dịch vụ