Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cập nhật: 11/09/2023

Thủ tục và điều kiện cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

1. Điều kiện cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định

Người nước để được làm việc tại Việt Nam thì phải đáp ứng một số quy định sau đây theo quy định của pháp luật.

- Người nước ngoài phải nằm trong độ tuổi theo quy định của Luật lao động Việt Nam.

- Có công ty/tổ chức trong nước hoặc quốc tế Việt Nam nhận vào làm việc theo Hợp đồng lao động hoặc theo diện di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp được doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam tiếp nhận làm việc.

- Có đầy đủ trình độ, hồ sơ và giấy tờ để xin cấp Giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Có thị thực nhập cảnh Việt Nam và đăng ký tạm trú theo quy định của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh;

- Trong quá trình làm việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân và các nghĩa vụ tài chính khác có liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Thủ tục xin cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đối với người lao động nước ngoài:

- Đăng ký tuyển dụng vào công ty/tổ chức tại Việt Nam để làm một công việc cụ thể là chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật .... phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. (Lưu ý: Hiện tại Việt Nam chỉ tiếp nhận lao động có trình độ cao không tiếp nhận lao động phổ thông, giản đơn)

- Tại nước ngoài chuẩn bị các hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam bao gồm nhưng giấy tờ liên quan đến bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm làm việc, lý lịch tư pháp và Giấy khám sức khoẻ (Nếu có). Những hồ sơ này phải được Hợp pháp hoá lãnh sự bởi Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (bao gồm Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam). 

- Làm các thủ tục xin cấp visa Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam/Lãnh sự quán Việt hoặc tại cửa khẩu sân bay, đường bộ .... sau khi công ty sử dụng người lao động nước ngoài xin Công văn chấp thuận nhập cảnh cho người nước ngoài vào làm việc với doanh nghiệp.

Đối với người sử dụng lao động (Công ty ty/tổ chức):

- Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động với Cơ quan quản lý lao động có thẩm quyền (Sở lao động hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất);

- Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài thông qua hình thức online trực tuyến hoặc trực tiếp

- Nộp hồ sơ xin cấp visa hoặc thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau khi người nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động.

- Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài kể từ khi người nước ngoài nhập cảnh theo sự bảo lãnh của doanh nghiệp vào Việt Nam.

- Kê khai các nghĩa vụ thuês, bảo hiểm và các nghĩa vụ có liên quan với Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Để biết thêm chi tiết về thủ tục để người nước ngoài tại Việt  Nam xin vui lòng liên hệ với văn phòng Công ty dịch vụ xin cấp giấy giấy phép lao động Asimic để được tư vấn và giải đáp các vấn để mà doanh nghiệp và người nước ngoài quan tâm.


Câu hỏi thường gặp

Người nước ngoài ở Việt Nam cần giấy tờ gì?
Người nước ngoài ở Việt Nam nếu là người lao động thì cần những giấy tờ sau: (1) Hộ chiếu còn thời hạn (2) Giấy phép lao động hoặc Giấy phép lao động còn thời hạn (3) Visa hoặc thẻ tạm trú (4) Giấy tờ về đăng ký tạm trú (5) Hợp đồng thuê nhà hoặc Giấy tờ tương đương (6) Các giấy tờ hoàn thành các nghĩa vụ thuế của Việt Nam (Nếu phát sinh)
Thủ tục tuyền dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam?
Doanh nghiệp/tổ chức tuyển dụng người nước ngoài làm việc phải đáp ứng điều kiện là không tuyển dụng được lao động Việt Nam vào vị trí đó hoặc vị trí đó người nước ngoài sẽ phù hợp hơn. Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài được áp dụng theo quy định của Luật lao động và các văn bản pháp luật về Lao động hiện hành.
Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166