Thủ tục xin cấp miễn thị thực 05 năm cho người nước ngoài

Cập nhật: 09:41 AM, 17/08/2018

Giấy miễn thị thực là giấy cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có dán giấy miễn thị thực thì được miễn thị thực. Mỗi lần nhập cảnh được phép tạm trú 6 tháng. Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đã 5 năm và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 6 tháng.

Để xin được giấy miễn thị thực tối đa 05 năm thì hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn nhiều hơn 05 năm 06 tháng. Trường hợp thời hạn hộ chiếu còn ít hơn thì thời hạn giấy miễn thị thực được cấp sẽ ít hơn thời hạn hộ chiếu 06 tháng.

1. Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu, một số trường hợp được cấp rời như sau

    • Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực.
    • Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
    • Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (không phải hộ chiếu).
    • Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực.
    • Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ

2. Thành phần hồ sơ xin miễn thị thực 05 năm gồm có:

    • Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (Mẫu NA9).
    • Một trong những giấy tờ, tài liệu chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc các giấy tờ được cấp trước đây dùng để suy đoán về quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.
    • Giấy bảo lãnh của Hội đoàn người Việt Nam định cư ở nước đương sự cư trú hoặc công dân Việt Nam đảm bảo đương sự là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trường hợp không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
    • Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con và các giấy tờ có giá trị khác theo quy định của pháp luật Việt Nam).
    • Hộ chiếu nước ngoài hoặc người chưa được cấp Hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (kèm theo bản sao để cơ quan có thẩm quyền lưu).
    • Trường hợp không có giấy tờ quy định nêu trên, thì người đề nghị cấp giấy miễn thị thực có thể xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó ghi có quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.

3. Nơi tiếp nhận và thời hạn giải quyết: Hồ sơ được nộp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gần nhất, trong thời gian 07 ngày làm việc cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả.

Quý khách có nhu cầu xin giấy miễn thị thực cho người thân vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Giấy phép lao động