Chính sách miễn thị thực của Việt Nam cho người nước ngoài mới nhất

Cập nhật: 10/08/2023

Quy định về mễn thị thực và thời hạn miễn thị thực cho người nước ngoài mang hộ chiếu phổ thông.

Việt Nam đã thiết lập một số quy định miễn thị thực cho người nước ngoài mang hộ chiếu phổ thông nhằm tạo thuận lợi cho việc phát tiển du lịch, đầu tư, lao động và phát triển kinh tế xã hội. Các quy định mới này phục vụ cho người nước ngoài, giúp họ dễ dàng đến Việt Nam mục đích khác nhau.

1. Quy định về chính sách miễn thị thực đơn phương 45 ngày cho công dân một số nước

Theo quy định này, công dân nước ngoài từ những quốc gia được chọn lựa sẽ được miễn thị thực đơn phương, cho phép họ lưu trú tại Việt Nam trong khoảng thời gian tối đa là 45 ngày mà không cần xin visa. Chính sách này được áp dụng từ ngày 15/08/2003 theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của "Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam"

Những quốc gia được hưởng lợi từ sự thay đổi chính sách thị thực này này bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Belarus. Đây là những quốc gia có quan hệ đối tác chặt chẽ với Việt Nam và đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và du lịch của đất nước trong thời gian qua. Chính sách về visa thị thực đột phá này này dự kiến thu hút nhiều du khách và nhà doanh nghiệp từ những quốc gia này, vì họ có thể dễ dàng khám phá các địa điểm du lịch đa dạng của Việt Nam và thực hiện hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

2. Chính sách miễn thị thực song phương 30 cho công dân các nước Đông Nam Á (Asian)

Việt Nam cũng đã thiết lập các thỏa thuận miễn thị thực song phương với tất cả các quốc gia Đông Nam Á. Các công dân từ những quốc gia này có thể lưu trú tại Việt Nam trong vòng 30 ngày mà không cần xin visa. Biện pháp này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác khu vực và nâng cao giao lưu giữa cộng đồng Đông Nam Á Asian.

3. Chính sách cấp giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là Việt Kiều, người có gốc Việt Nam, người có thân nhân là người Việt Nam

Theo quy định tại Điều 10 của Nghị định số 82/2015/NĐ-CP  thi những cá nhân có gốc gác Việt Nam, cũng như những người có vợ, chồng, cha mẹ hoặc con là người Việt Nam, sẽ được miễn thị thực lâu dài. Những người đáp ứng tiêu chuẩn này sẽ được cấp giấy miễn thị thực có hiệu lực trong 5 năm, và mỗi lần nhập cảnh Việt Nam, họ sẽ được miễn visa trong vòng 180 ngày. Quy định này khuyến khích người Việt Kiều và các gia đình tái kết nối với nguồn gốc của mình và củng cố mối liên kết giữa người Việt Nam ở nước ngoài và Việt Nam. Chi tiết thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài xem tại đây.

Các quy định miễn thị thực này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc đón chào du khách nước ngoài và củng cố quan hệ quốc tế tích cực. Bằng cách cung cấp tiếp cận dễ dàng và thời hạn lưu trú kéo dài cho một số loại du khách, quốc gia hy vọng tăng cường ngành du lịch và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, các biện pháp này cũng thể hiện sự mở cửa và thân thiện của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Chính phủ hướng đến thu hút nhiều đầu tư nước ngoài, mở rộng cơ hội kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi văn hóa và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166