Hồ sơ xin cấp visa thăm thân cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng người Việt

Cập nhật: 09:33 AM, 20/08/2018

Người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt có thể làm thủ tục xin miễn thị thực 05 năm với thời hạn miễn mỗi lần nhập cảnh Việt Nam là 180 ngày. Tuy nhiên hết 180 ngày người nước ngoài buộc phải xuất cảnh, quy định này gây chút khó khăn cho người nước ngoài khi muốn ở lại lâu hơn 06 tháng. Trường hợp này người nước ngoài nên làm thủ tục xin visa thăm thân với thời hạn tốt đa 12 tháng.

Các loại visa, thị thực cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam đều có ký hiệu chung là TT (Viết tắt của từ Thăm thân)

1. Visa thăm thân gồm có những loại sau:

    • Giấy miễn thị thực 5 năm: là loại thị thực có thời hạn tối đa là 5 năm, Thời gian cho mỗi lần người có giấy này được nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam không quá 06 tháng (180 ngày).
    • Visa ngắn hạn hoặc dài hạn kí hiệu TT.
    • Thẻ tạm trú;
    • Thẻ thường trú.

2. Thủ tục xin cấp visa, thị thực cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam được quy định tại:

    • Luật số 47/2014/QH2013 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Nghị định số 82/2015/NĐ-CP Quy định về việc miễn thị thực visa cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là chồng, vợ hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
    • Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.  

3. Người nước ngoài cần cung cấp các loại tài liệu, giấy tờ sau:

    • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc Bản ghi chú kết hôn do Sở tư pháp cấp.
    • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn.
    • Chứng minh thư nhân dân (hoặc Thẻ căn cước) của vợ hoặc chồng người Việt Nam.
    • Hộ khẩu của vợ  hoặc chồng người Việt Nam.
    • Các tờ khai biểu mẫu theo quy định tương ứng với từng loại thị thực mà người nước ngoài muốn xin.

Quý khách còn chưa hiểu rõ về các thủ tục xin visa cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Giấy phép lao động