Người mang hộ chiếu Vaccine có được cấp visa vaccine nhập cảnh không?

Cập nhật: 27/03/2021

Hộ chiếu vaccine là gì?

"Hộ chiếu vaccine" là khái niệm y tế và xuất nhập cảnh mới dành để chứng nhận các trường hợp là cá nhân đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Nhiều quốc gia đã và đang triển khai "hộ chiếu vaccine", một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã miễn dịch với COVID-19. Qua đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại để kích cầu ngành du lịch sau đại dịch.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Trong số những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam gần đây, có người có "hộ chiếu vaccine" nhưng theo quy định của Việt Nam, những người này vẫn phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm để đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo.

Trên báo chí và một số diễn đàn gần đây có nhiều sự thao luận và trao đổi việc nên hay không nên miễn cách ly hoặc giảm thời gian cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nếu người đó có hộ chiếu vaccine hoặc Giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận miễn nhiễm với Covid. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại việc cách ly người nước ngoài vẫn theo quy định của Bộ y tế và việc làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh vẫn theo quy định của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Đối với trường hợp nhập cảnh Việt Nam theo diện thương mại, chuyên gia, nhà đâu tư, lao động kỹ thuật... thì vẫn thực hiện việc cấp phép nhập cảnh theo quy định và thực hiện cách ly y tế 14 ngày khi nhập cảnh.

- Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch Việt Nam hiện đang tạm dừng cấp visa nhập cảnh dưới mọi hình thức(Kể cả đối với người mang hộ chiếu Vaccine)

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin và gửi đến sớm nhất về trường hợp người mang hộ chiếu Vaccine để doanh nghiệp và người nước ngoài được biết chi tiết thông tin khi có Thông tin chính thức từ Cơ quan Nhà nước có thẩm 

Thông tin mới nhất về Thủ tục xin visa vaccine xuất nhập cảnh Việt Nam với người mang hộ chiếu vaccine.

VIỆT NAM SẼ XÂY DỰNG CƠ CHẾ PHÙ HỢP VỚI HỘ CHIẾU VACCINE

Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 nghe phân tích về chính sách hộ chiếu (visa) vaccine của một số nước, tại cuộc họp chiều 12/3.

Cuộc họp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Theo đó, liên quan đến "visa vaccine", ở Việt Nam, Bộ Y tế đã có những bước chuẩn bị ban đầu.

Trước mắt, Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng lớn sẽ tăng cường xây dựng, cố gắng hoàn thiện hệ thống giải pháp kỹ thuật liên quan dến "visa vaccine" trong thời gian sớm nhất, phấn đấu vào đầu tháng 4/2021.

Tuy nhiên, Thường trực Ban chỉ đạo nêu rõ chính sách cụ thể liên quan đến "visa vaccine" phải căn cứ vào những đánh giá tiếp theo về tính an toàn, khả năng miễn dịch của từng loại vaccine và ở từng nước, từ đó có cơ chế phù hợp, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ "mục tiêu kép" nhưng phải đảm bảo an toàn.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam bảo đảm an toàn.

Hiện nay do chưa có chủ trương và quy định mới từ Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 về hộ chiếu vaccine, nên "người nhập cảnh Việt Nam hiện vẫn phải cách ly đủ 14 ngày", theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thông tin mới nhất:

Việt Nam chuẩn bị cơ chế áp dụng " Hộ chiếu vaccine"

Bộ Y tế chuẩn bị phương án về cơ chế, địa điểm, thời gian cách ly, xét nghiệm và theo dõi y tế với những người đã được tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh Việt Nam.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp chiều 26/3; đồng thời đôn đốc các bộ ngành liên quan tiếp tục giải pháp kỹ thuật để sẵn sàng tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine và có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam.

Những trường hợp được xem xét áp dụng "hộ chiếu vaccine" là chuyên gia, thương nhân đã tiêm vaccine hai lần, được hệ thống của Việt Nam xác nhận là loại vaccine hợp pháp, được tiêm bởi hệ thống cơ sở y tế đảm bảo; người Việt Nam ở nước ngoài đã được tiêm vaccine và có nhu cầu về nước.

Bộ Y tế cũng được giao chuẩn bị về dài hạn sẽ áp dụng hộ chiếu vaccine cho những người nước ngoài muốn vào Việt Nam với mục đích giao lưu, du lịch; báo cáo các nội dung trên tại cuộc họp sắp tới của Ban chỉ đạo.

"Chúng ta từng bước chuẩn bị những phương án chi tiết với tinh thần tạo thuận lợi nhưng trên hết phải an toàn. Nếu tạo thuận lợi mà để dịch bùng phát thì mọi nỗ lực, công sức sẽ trở thành vô nghĩa", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.


Câu hỏi thường gặp

Những tên gọi khác nhau của hộ chiếu Vaccine?
Hộ chiếu vaccine còn có các tên gọi khác là Giấy chứng nhận tiêm chủng và Giấy chứng nhận miễn nhiễm với Covid.
Quy định về việc cách ly khi nhập cảnh?
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm để đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo. Đây là áp dụng bắt buộc hiện tại và không có trường hợp ngoại lệ
Việt Nam cấp những loại visa nào cho người nước ngoài?
Trong dịch Covid đến thời điểm hiện tại Việt Nam chỉ cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam với diện làm việc, đầu tư, ngoại giao, công vụ với các điều kiện khắt khe về mặt nhập cảnh và y tế. Việt Nam hiện tại chưa cấp visa cho khách du lịch vào Việt Nam với mục đích du lịch.
Visa vaccine đã được Việt Nam cấp cho người nước ngoài chưa?
Đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa có hướng dẫn hay quy định về việc cấp visa vaccine cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thủ tục xin visa nhập cảnh VIệt Nam vẫn áp dụng theo quy định về đảm bảo phòng chống dịch theo đó người được cấp visa vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày.
Thủ tục cấp visa vaccine cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam?
Hiện tại Việt Nam chưa cấp visa vaccine, Việt Nam đang xem xét về việc visa vaccine. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khi có quy định chi tiết của Chính Phủ.
Liên hệ tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166
Giấy phép lao động

Thiết kế bởi: V&A Vietnam

Hỗ trợ dịch vụ