Người mang hộ chiếu Vaccine có được cấp visa vaccine nhập cảnh không?

Cập nhật: 17/01/2021

Hộ chiếu vaccine là gì?

"Hộ chiếu vaccine" là khái niệm y tế và xuất nhập cảnh mới dành để chứng nhận các trường hợp là cá nhân đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Nhiều quốc gia đã và đang triển khai "hộ chiếu vaccine", một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã miễn dịch với COVID-19. Qua đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại để kích cầu ngành du lịch sau đại dịch.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Trong số những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam gần đây, có người có "hộ chiếu vaccine" nhưng theo quy định của Việt Nam, những người này vẫn phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm để đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo.

Trên báo chí và một số diễn đàn gần đây có nhiều sự thao luận và trao đổi việc nên hay không nên miễn cách ly hoặc giảm thời gian cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nếu người đó có hộ chiếu vaccine hoặc Giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận miễn nhiễm với Covid. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại việc cách ly người nước ngoài vẫn theo quy định của Bộ y tế và việc làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh vẫn theo quy định của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Đối với trường hợp nhập cảnh Việt Nam theo diện thương mại, chuyên gia, nhà đâu tư, lao động kỹ thuật... thì vẫn thực hiện việc cấp phép nhập cảnh theo quy định và thực hiện cách ly y tế 14 ngày khi nhập cảnh.

- Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch Việt Nam hiện đang tạm dừng cấp visa nhập cảnh dưới mọi hình thức(Kể cả đối với người mang hộ chiếu Vaccine)

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin và gửi đến sớm nhất về trường hợp người mang hộ chiếu Vaccine để doanh nghiệp và người nước ngoài được biết chi tiết thông tin khi có Thông tin chính thức từ Cơ quan Nhà nước có thẩm 

Thông tin mới nhất về Thủ tục xin visa vaccine xuất nhập cảnh Việt Nam với người mang hộ chiếu vaccine.

Người mang hộ chiếu vacine sẽ phải cách ly bao nhiêu ngày?

Tại cuộc họp ngày 9/4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất ba nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine gồm: Người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vaccine Covid-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Dự kiến, Việt Nam sẽ đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng; nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng có thể kiểm soát được người vào an toàn; có quy trình kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Theo đề xuất của Bộ Y Tế thì người nhập cảnh có hộ chiếu vaccine sẽ cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm hai lần, nếu âm tính cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 7 ngày.

Theo đó, người nhập cảnh Việt Nam có hộ chiếu vaccine sẽ được xét nghiệm lần đầu vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh; lần thứ hai vào ngày cách ly thứ 6. Lần xét nghiệm thứ ba được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Nếu cả ba lần xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được kết thúc cách ly.

Như vậy, dự kiến tổng thời gian cách ly của người có hộ chiếu vaccine là 14 ngày, trong đó 7 ngày tập trung, 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin và thủ tục chính thức khi Cơ quan nhà nước ban hành các quy định có liên quan.

 


Câu hỏi thường gặp

Những tên gọi khác nhau của hộ chiếu Vaccine?
Hộ chiếu vaccine còn có các tên gọi khác là Giấy chứng nhận tiêm chủng và Giấy chứng nhận miễn nhiễm với Covid.
Quy định về việc cách ly khi nhập cảnh?
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm để đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo. Đây là áp dụng bắt buộc hiện tại và không có trường hợp ngoại lệ
Việt Nam cấp những loại visa nào cho người nước ngoài?
Trong dịch Covid đến thời điểm hiện tại Việt Nam chỉ cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam với diện làm việc, đầu tư, ngoại giao, công vụ với các điều kiện khắt khe về mặt nhập cảnh và y tế. Việt Nam hiện tại chưa cấp visa cho khách du lịch vào Việt Nam với mục đích du lịch.
Visa vaccine đã được Việt Nam cấp cho người nước ngoài chưa?
Đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa có hướng dẫn hay quy định về việc cấp visa vaccine cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thủ tục xin visa nhập cảnh VIệt Nam vẫn áp dụng theo quy định về đảm bảo phòng chống dịch theo đó người được cấp visa vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày.
Thủ tục cấp visa vaccine cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam?
Hiện tại Việt Nam chưa cấp visa vaccine, Việt Nam đang xem xét về việc visa vaccine. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khi có quy định chi tiết của Chính Phủ.
Thời gian dự kiến cho việc cách ly của người mang hộ chiếu vaccine?
Theo đề xuất của Bộ Y Tế thì người nhập cảnh có hộ chiếu vaccine sẽ cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm hai lần, nếu âm tính cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 7 ngày. Như vậy, dự kiến tổng thời gian cách ly của người có hộ chiếu vaccine là 14 ngày, trong đó 7 ngày tập trung, 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Đây là đề xuất chưa phải là quy định chính thức cho việc cách ly. Việc quy định chính thức sẽ được chúng tôi cập nhật.
Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166