Thủ tục xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cập nhật: 17/08/2021

Thủ tục xin cấp Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam 2021 - 2022

Visa dài hạn là gì?

Visa dài hạn là loại visa có thời hạn tạm trú, xuất nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần được Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nươc ngoài vào Việt Nam với các hoạt động và mục đích khác nhau.

Tại Việt Nam Visa thị thực dài hạn cấp cho người nước  ngoài có thời hạn từ 3 tháng đến tối đa là 1 năm. Visa cho người nước ngoài dài hạn thông thường phổ biến là các loại visa visa cho người nước ngoai làm việc tại Việt Nam (LĐ1); Visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4) và visa thăm thân (TT) .... 

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài muốn xin một loại thị thực dài hơn 12 tháng (1 năm) thì có thể làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú theo quy định với thời hạn từ 1 năm đến 10 năm tùy vào từng trường hợp.

1. Luật và các văn bản luật hướng dẫn về việc xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài

- Luật số 47/2014/QH2013 - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

- Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài

2. Hồ sơ chuẩn bị cho người nước ngoài xin visa thị thực dài hạn tại Việt Nam

- Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện.....Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

- Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức

Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (NA16).(Nộp tờ khai này trong trường hợp công ty lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (NA5).

- Hộ chiếu gốc còn thời hạn (Tối thiểu còn hạn 6 tháng tính từ hết hạn visa thị thực dài hạn đang dự kiến xin cấp)

- Sổ tạm trú, Giấy xác nhận tạm trú hoặc tờ khai tạm trú online của người nước ngoài.

Hồ sơ đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

- Trường hợp xin visa lao động: Bản sao chứng thực Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp được miễn giấy phép lao động

- Trường hợp với visa đầu tư dài hạn: Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp, tổ chức theo quy định của Luật doanh nghiệp và luật đầu tư.

- Trường hợp với visa thăm thân:  Bản chứng thực hoặc bản dịch công chứng ra tiếng Việt (Tùy từng loại hồ sơ) Giấy tờ tài liệu chứng minh quan hệ thân nhân như Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Giấy chứng nhận quốc tịch ......

3. Nộp hồ sơ xin visa dài hạn tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

Tại Việt Nam doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành  phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

4. Thời gian  làm thủ tục xin cấp visa thị thực dài hạn.

Thời gian làm thủ tục theo quy định hiện hành là 05 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa thị thực sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn những vấn đề liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cho từng trường hợp cụ thể.

Theo:  www.tuvanvisa.com.vn


Câu hỏi thường gặp

Hộ chiếu xin visa dài hạn?
Người nước ngoài muốn xin visa Việt Nam với thời hạn 6 tháng thì hộ chiếu phải còn hạn tối thiểu là 12 tháng. Xin visa với thời hạn 1 năm thì hộ chiếu còn hạn tối thiểu là 18 tháng.
Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam?
Visa làm việc được áp dụng đối với người có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động. Thời hạn của visa phụ thuộc vào thời hạn của giấy phép lao động giấy miễn giấy phép lao động
Visa đầu tư cho người nước ngoài?
Visa đầu tư là loại visa được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam mở công ty, góp vốn vào mua cổ phần của doanh nghiệp và áp dụng cho người đại diện phần vốn góp của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Visa thăm thân cho người nước ngoài?
Visa thăm thân là loại visa dài hạn cấp cho người nước ngoài có người thân là người nước ngoài đã có thị thực Việt Nam hoặc người nước ngoài có người thân là công dân Việt Nam.
Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166