Thủ tục visa nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam 2023 mới nhất

Cập nhật: 01/08/2023

Thủ tục visa nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam mới nhất 2023 - 2024

Người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam có thể xin được 3 loại visa đó là: visa làm việc, thương mại ngắn hạn có thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng; loại visa dài hạn có thời hạn tối đa 1 năm áp dụng với những trường hợp có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn giấy phép lao động; Loại visa dài hạn diện đầu tư áp dụng cho các nhà đầu tư Trung Quốc mở công ty và góp vốn vào công ty tại Việt Nam.

Tiêu điểm: Dịch vụ làm visa điện tử cho người Trung Quốc vào Việt Nam

                    Việt Nam cấp visa điện tử cho người Trung Quốc.

Bảo lãnh cho người Trung Quôc sang Việt Nam

Cá nhân và công ty Việt Nam đều có quyền bảo lãnh cho người Trung Quốc muốn sang Việt Nam và xin visa với nhiều mục đích khác nhau như thăm thân, du lịch, làm việc, đầu tư và thương mại. Quy trình xin visa Việt Nam thường đòi hỏi người Trung Quốc có đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết, bao gồm một lời mời hoặc thư mời từ cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có quan hệ với người Trung Quốc. Nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, người Trung Quốc có thể nhanh chóng có được visa để thăm viếng, du lịch, làm việc, đầu tư và thương mại tại Việt Nam.

- Đối với mục đích thăm thân thì thân nhân, người thân tại Việt Nam sẽ bảo lãnh cho người Trung Quốc với thời hạn 3 tháng, 6 tháng và tối đa là visa 1 năm.

- Đối với Visa du lịch thì Công ty du lịch, lữ hành tại Việt Nam phải làm thủ tục bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam du lịch với thời hạn visa đối đa là 3 tháng.

- Đối với mục đích thương mại, làm việc ngắn hạn, visa lao động dài hạn thi Công  hoặc tổ chức tại Việt Nam phải làm thủ tục bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam với các giấy tờ liên quan để có thể được cấp visa theo quy định.

- Đối với nhà đầu tư đầu tư hoặc tham gia các hoạt động thương mại tại Việt Nam thì Doanh nghiệp, tổ chức người Trung Quốc đầu tư, góp vốn vào bảo lãnh xin visa nhập cảnh Việt Nam với các giấy tờ và hồ sơ chứng minh rõ ràng về kế hoạch đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

1. Thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam

Hiện tại Việt Nam chỉ cấp visa thương mại cho người Trung Quốc vào Việt Nam theo diện chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật, nhà đầu tư và thân nhân của họ. 

Hồ sơ thủ tục xin cấp visa nhập cảnh cho người người Trung Quốc vào Việt Nam

- Đơn đề nghị xin công văn nhập cảnh Việt Nam (Mẫu NA2)

- Hồ sơ pháp lý của Công ty bảo lãnh người Trung Quốc sang Việt Nam. (Mẫu NA16, Bản sao chứng thực Đăng ký kinh doanh công ty)

- Giấy giới của tổ chức, doanh nghiệp cử nhân sự đi làm thủ tục nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh.

Lưu ý:

- Việc bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam có thể được thực hiện bằng cách trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh cho người Trung Quốc bằng hình thức online trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công An. Doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách này để Bảo lãnh cho người Trung Quốc khi làm thủ tục

- Người Trung Quốc có thể xin cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam tại Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc hoặc tại nước khác; Sân bay quốc tế của Việt Nam và các cửa khẩu đường bộ của Việt Nam giáp Trung Quốc như cửa khẩu Móng Cái, Cửa khẩu Hữu Nghị, Cửa khẩu Lào Cai .....

Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người Trung ở đâu?

- Các doanh nghiệp có trụ sở phía Bắc Nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

- Các doanh nghiệp có trụ sở công ty tại phía Nam nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM

2. Thủ tục, hồ sơ xin visa, gia hạn visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Người Trung Quốc được công ty bảo lãnh nhập cảnh và đang ở Việt Nam là người nước ngoài thì hết thời hạn visa có nhu cầu xin cấp visa hoặc gia hạn visa theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người nước ngoài hoặc công ty sử dụng người lao động  người Trung Quốc cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ tài liệu sau:

- Tờ khai/đơn xin cấp visa thị thực Việt Nam (Mẫu NA5)

- Hộ chiếu gốc còn thời hạn.

- Visa và thị thực gốc

- 02 ảnh 3cmx4cm

- Bản khai đăng ký tạm trú online hoặc đăng ký tạm trú có xác nhận của công an xã phường.

- Giấy giới thiệu doanh nghiệp, tổ chức cử người đi nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp visa

- Ngoài các giấy tờ tài liệu trong bộ hộ sơ nêu trên thì tương ứng với mỗi loại visa cần cung cấp những hồ sơ tài liều sau:

Đối với Hồ sơ làm thủ tục xin visa cho Trung Quốc vào với mục đích thương mại hoặc làm việc ngắn hạn ( DN1, DN2)

Khi nộp hồ sơ xin cấp visa doanh nghiệp từ 1 đến 3 tháng cần nộp kèm: Văn bản giải trình/ trình bày về việc cấp mới hoặc gia hạn visa phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp. Trong văn bản này doanh nghiệp cần phải giải thích rõ vì sao cần gia cấp visa, gia hạn visa và tính cấp thiết của việc xin cấp visa này...... Văn bản phải được lập bởi công ty và có ký đóng dấu xác nhận theo quy định.

Đối với hồ sơ tài liệu làm thủ tục xin visa cho Trung Quốc làm việc tại Việt Nam dài hạn (LĐ 1, LĐ 2)

Thị thực lao động bao gồm hai loại là visa  có ký hiệu LĐ 1 và Visa LĐ 2  có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cho người có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện thuộc cấp giấy phép lao động (miễn giấy phép lao động).

- Đối với xin visa LĐ1: Bản sao có chứng thực văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động ( Chứng nhận miễn giấy phép lao động.

- Đối với xin visa LĐ2: Bản sao có chứng thực giấy phép lao động của người nước ngoài.

Đối với hồ sơ tài liệu làm thủ tục xin visa thị Việt Nam diện đầu tư (ĐT 1, ĐT 2, ĐT 3, ĐT 4)

Thị thực đầu tư là loại thị thực dài hạn cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập công ty, góp vốn, mua cổ phần ... tại các doanh nghiệp Việt Nam với thời hạn visa tối  đa là 1 năm (12 tháng)

Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị cho visa đầu tư bao gồm:

 - Bản chứng thực giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh xác định người nước ngoài xin cấp visa là nhà đầu tư

- Văn bản tài liệu xác nhận nhà đầu tư đã góp vốn hoặc đã hoàn thành việc góp vốn như cam kết đầu tư. (Giấy đó có thể là xác nhận sao kê của Ngân hàng thương mại; Báo cáo tài chính có kiểm toán, Văn bản của cơ quan thuế xác định vốn của chủ sở hữu .....)

Đối với hồ sơ làm thủ tục visa và gia hạn visa du lịch (DL) cho người Trung Quốc

- Bản sao chứng thực giấy phép lữ hành của công ty du lịch theo quy định của Luật du lịch;

- Xác nhận việc người nước ngoài đang tạm trú tại các cơ sở lưu trú du lịch

 Đối với hồ sơ làm thủ tục xin hoặc gia hạn visa thăm thân

- Bản sao chứng thực hoặc bản dịch công chứng đối với những tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân giữa người bảo lãnh xin cấp visa và người được bảo lãnh xin cấp cấp visa

Hồ sơ đó thông thường sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: Đăng ký kết hôn đối với vợ chồng, Giấy khai sinh đối với trẻ em, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình đối  với các thành viên trong gia đình, Giấy chứng nhận quốc tịch........

Những tài liệu nào được cấp tại nước ngoài thì yêu cầu khi nộp hồ sơ phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục, hồ sơ chuyển đổi  visa Việt Nam cho người Trung Quốc

- Chuyển đổi từ visa du lịch (Visa DL), thăm thân (TT) sang visa làm việc lao động (LĐ1, LĐ2), visa đầu tư tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4): Yêu cầu Giấy phép lao động đối với xin visa làm việc; Giấy phép đầu tư và xác nhận vốn góp đối với visa đầu tư 

- Chuyển đổi từ du lịch, visa làm việc DN1, DN2, visa lao động LĐ1, LĐ2 sang visa đầu tư  (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4) và chuyển đổi sang visa thăm thân: Yêu cầu bản dịch thuật ra tiếng Việt giấy tờ chứng nhận quan hệ thân nhân (Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh ...) và văn bản trình bày về việc chuyển đổi loại visa;

- Chuyển đổi visa từ công ty này sang công ty khác: Yêu cầu có quyết định nghỉ việc hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương; Giấy phép lao động; Văn bản giải trình về việc thay đổi công ty làm việc......

Nộp hồ sơ xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc?

- Các doanh nghiệp có trụ sở phía Bắc Nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

- Các doanh nghiệp có trụ sở công ty tại phía Nam nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM

- Nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố có thẩm quyền.

- Lưu ý: Ngoài ra người Trung Quốc có thể nộp xin visa online tại trang thông tin điện tử dịch vụ công quốc gia và trang thông tin điện tử dịch vụ công Bộ Công An.

Thông tin liên quan:

Dịch vụ xin visa, gia hạn visa cho người Trung Quốc

Thủ tục gia hạn visa cho người Trung Quốc

Xin giấy miễn thị thực cho người Trung Quốc


Câu hỏi thường gặp

Người Trung Quốc có xin thị thực điện tử, visa online được không?
Người Trung Quốc có thể xin thị thực thực điện tử, công văn nhập cảnh hoặc gia hạn visa ... bằng hình thức online
Visa rời cho người Trung Quốc?
Người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử (Hộ chiếu trước số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ E) thì được cấp thị thực rời. Thị thực rời là văn bản tách rời so với hộ chiếu và đi kèm với hộ chiếu khi thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh.
Visa cho người Trung Quốc cấp ở đâu?
Visa cho người Trung Quốc có thể được cấp bởi các cơ quan sau: Đại sứ quán, lãnh sự quán VN tại Trung Quốc, tại nước ngoài; Sân bay quốc tế Việt Nam; Các cửa khẩu đường bộ của Việt Nam giáp Trung Quốc; Cục quản lý xuất nhập cảnh và phòng quản lý xuất nhập cảnh. Tùy từng trường hợp mà người Trung Quốc có thể xin visa tại nơi phù hợp. Ngoài ra người Trung Quốc có thể xin cấp Evisa trực tuyến từ ngày 15/8/2023
Miễn thị thực cho người Trung Quốc vào Việt Nam?
Người Trung Quốc có nguồn gốc Việt Nam, có thân nhân là người Việt Nam (Bố mẹ, vợ chồng, con cái) thì được quyền xin Giấy miễn thị thực với thời hạn 5 năm. Mỗi lần nhập cảnh sẽ được tạm trú 180 ngày không cần phải xin visa. Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc, Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam hoặc liên hệ với trung tâm dịch vụ của chúng tôi để được tư vấn.
Visa thăm thân cho người Trung Quốc?
Visa thăm thân cho người Trung Quốc được cấp với thời hạn tối đa là 1 năm tuỳ vào theo đối tượng và độ tuổi. Người có thân nhân là bố, mẹ, vợ chồng .... là người Việt Nam có quyền xin visa thăm thân. Việc xin visa thăm thân có thể thực hiện tại Đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc hoặc tại Cơ quan xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Hồ sơ xin visa thăm thân bắt buộc phải do thân nhân là người Việt Nam bảo lãnh
Bảo lãnh người Trung Quốc sang Việt Nam?
Cá nhân là thân nhân, doanh nghiệp, tổ chức có quyền bảo lãnh người Trung Quốc sang Việt Nam. Thủ tục bảo lãnh được thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Ngoài ra người Trung Quốc có thể tự xin thị thực điện tử mà công cần sự bảo lãnh.
Người Trung Quốc đến Việt Nam có cần visa không?
Hiện tại Việt Nam chưa miễn visa đơn phương cho công dân Trung Quốc nên mọi trường hợp người Trung Quốc mang hộ chiếu phổ thông đều phải xin visa trước khi đến Việt Nam. Việc xin visa là thủ tục bắt buộc đối với người Trung Quốc khi xuất nhập cảnh Việt Nam.
Visa du lịch cho người Trung Quốc?
Người Trung Quốc có thể xin visa du lịch đến Việt Nam với mục đích du lịch. Việc sử dụng visa du lịch vào mục đích khác là vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh tại Việt Nam.
Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166