Giấy miễn thị thực 5 năm cho người Trung Quốc theo quy định mới

Cập nhật: 02/08/2023

Quy định về chính sách và Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm cho người Trung Quốc 

Chính sách visa thị thực hiện hành của Việt Nam quy định về việc cấp giấy miễn thị thực cho người Trung Quốc có nguồn gốc Việt Nam, từng có quốc tịch Việt Nam, hoặc có bố mẹ, vợ chồng, con là người Việt Nam. Theo quy định này , người Trung Quốc thuộc nhóm đối tượng này sẽ được cấp giấy miễn thị thực có thời hạn lên tới 5 năm và mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam được miễn thị thực trong vòng 180 ngày mà không cần thủ tục xin cấp visa như thông thường.

1. Điều Kiện Xin Giấy Miễn Thị Thực 5 năm cho người Trung Quốc.

 • Người Trung Quốc có nguồn gốc Việt Nam, từng có quốc tịch Việt Nam, hoặc có bố mẹ, vợ chồng, con là người Việt Nam.
 • Chứng minh được quan hệ gia đình với người Việt Nam 

2. Thủ Tục Xin Giấy Miễn Thị Thực cho người Trung Quốc theo quy định mới nhất

Bước 1: Thu thập giấy tờ cần thiết:

 • Bản gốc chiếu Trung Quốc còn thời hạn tối thiểu 5 năm (Trường hợp hộ chiếu có thời hạn dưới 5 năm thì Giấy miễn thị thực sẽ cấp theo thời hạn của hộ chiếu)
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam (nếu áp dụng), như hộ chiếu cũ, giấy khai sinh hoặc chứng minh quan hệ gia đình với người Việt Nam.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình, như giấy khai sinh, giấy kết hôn, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình hoạc các các giấy tờ khác có giá trị chứng minh
 • Mẫu tờ khai xin cấp Giấy miễn thị thực Việt Nam theo mẫu NA9 có dán ảnh 
 • Ảnh 4x6cm (Nhìn thẳng, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính)

Bước 2: Nộp hồ sơ xin miễn thị thực cho người Trung Quốc ở đâu?

 • Người Trung Quốc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia nơi họ đang sinh sống. (Có thể tại Trung Quốc hoặc ngoài Trung Quốc
 • Người Trung Quốc đang ở Việt Nam thì nộp hồ sơ xin Giấy miễn thị thực tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Hồ sơ đăng ký giấy miễn thị thực phải đi kèm với đầy đủ giấy tờ cần thiết và các mẫu đơn theo quy định.

Bước 3: Xem xét và cấp giấy miễn thị thực:

 • Cơ quan chức năng sẽ xem xét hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của thông tin.
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện và hợp lệ, giấy miễn thị thực sẽ được cấp với thời hạn 5 năm và mỗi lần nhập cảnh Việt Nam được miễn thị thực trong vòng 180 ngày.
 • Thời gian xin cấp giấy miễn thị thực là 05 ngày làm việc.

Lưu Ý:

 • Việc cấp giấy miễn thị thực có thể mất một thời gian để xem xét và xử lý, do đó, người xin thị thực cần nộp hồ sơ đủ sớm trước ngày dự kiến nhập cảnh.
 • Khi nhập cảnh vào Việt Nam, người Trung Quốc phải tuân thủ quy định thời hạn thị thực 180 ngày và không được lưu lại quá thời gian quy định để tránh vi phạm pháp luật nhập cảnh của Việt Nam.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định và thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm cho người Trung Quốc tại Việt Nam. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Công ty Asimic để được hỗ trợ chi tiết và chuyên nghiệp. Chúc bạn có một trải nghiệm thuận lợi và an lành khi đến Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục xin visa cho người Trung Quốc vào Việt Nam.

Tiêu điểm: Dịch vụ làm visa điện tử cho người Trung Quốc vào Việt Nam

                    Việt Nam cấp visa điện tử cho người Trung Quốc.


Câu hỏi thường gặp

Giấy tờ của Trung Quốc có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?
Mọi giấy tờ của Trung Quốc sử dụng vào mục đích xin cấp giấy miễn thị thực (trừ hộ chiếu) đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Việc hợp pháp hóa lãnh sự có thể thực hiện tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc hoặc tại Việt Nam.
Dịch thuật và công chứng tài liệu xin miễn thị thực?
Các giấy tờ bằng tiếng Trung phải dịch thuật và công chứng theo quy định. Việc dịch thuật công chứng phải chính xác với nội dung của văn bản gốc và được thực hiện tại Phòng công chứng có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc nước ngoài.
Trẻ em người Trung Quốc có được cấp miễn thị thực không?
Mọi trẻ em không phân biệt độ tuổi đã được cấp hộ chiếu phổ thông thì đều được cấp giấy miễn thị thực 5 năm nếu đáp ứng được điều kiện theo quy định.
Giấy miễn thị thực dán vào hộ chiếu hay cấp rời?
Đối với người Trung Quốc thì giấy miễn thị thực được cấp rời, nó sẽ là một cuốn sổ riêng. Khi xuất nhập cảnh người Trung Quốc phải xuất trình cả hộ chiếu và cuốn sổ miễn thị thực để đối chiếu và kiểm tra.
Hết hạn giấy miễn thị thực có gia hạn được không?
Hết thời hạn ghi trên giấy miễn thị thực thì cần xin cấp mới, thủ tục cấp lại các lần sau cũng giống như thủ tục cấp giấy miễn thị thực lần đầu.
Hết thời hạn tạm trú 180 ngày có gia hạn được visa không?
Người Trung Quốc tại Việt Nam khi hết thời hạn tạm trú theo giấy miễn thị thực thì có thể làm thủ tục gia hạn visa khi có thân nhân bảo lãnh. Việc gia hạn visa được thực hiện tại cục quản lý xuất nhập cảnh.
Xin miễn thị thực cho người Trung Quốc online có được không?
Hiện tại Việt Nam chưa có quy định về xin cấp giấy miễn thị thực online. Việc xin giấy miễn thị thực hiện tại là trực tiếp tại Cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan ngoại giao.
Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166