Những chính sách và quy định mới về visa, thị thực Việt Nam

Cập nhật: 01/06/2023

Chính sách mới về visa Việt Nam cho người nước ngoài có hiệu lực trong thời gian tới

Ngày 27/5/2023, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình Quốc Hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu được quốc hội thông qua thì đây là những thay đổi quan trọng trong chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam trong nhiều năm qua. Các nội dung mới liên quân đến thị thực cho người nước ngoài dự kiến sẽ tạo bước đột phá cho phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung với các vấn đề. Dự thảo luật dự kiến được thông qua trong tháng 6 năm 2023

1. Thực hiện chủ trương cấp thị thực điện tử (Evisa Việt Nam) cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ. 

Cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với đề xuất mở rộng diện cấp e-visa vì theo quy định hiện hành, công dân 80 nước được cấp e-visa khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Việt Nam là "chưa tương xứng" với nhu cầu của khách nước ngoài và thu hút đầu tư, du lịch của Việt Nam (thế giới 258 quốc gia, vùng lãnh thổ). Chính vì vậy việc mở rộng diện cấp evisa tạo thuận lợi lớn cho việc đơn giản thủ tục hành chính và phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện tại.

2. Nâng thời hạn visa điện tử từ không quá 30 ngày lên 3 tháng (không quá 90 ngày), có giá trị một lần hoặc nhiều lần;

Hiện tại evisa chỉ có thời hạn không quá 30 ngày (1 tháng) và chỉ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam một lần đã gây bất tiện một số trường hợp người nước ngoài muốn có nhu cầu thường xuyến đến Việt Nam với các mục đích du lịch, đầu tư, hội họp...... trong một khoảng thời gian cố định. Với quy định này tạo thuận lợi cho người nước ngoài thường xuyên có công việc tại Việt Nam. Từ đây giảm chi phí và thời gian làm thủ tục đáng kể cho người nước ngoài và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam

3. Nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Từ  ngày 15/03/2022 theo Nghị Quyết số 32/NQ-CP Việt Nam thực hiện việc miễn thị thực cho công dân các nước  Cộng Hòa Liên Bang Đức, Italya, Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Bê -la- rút với thời hạn không quá 15 ngày mỗi lần nhập cảnh Việt Nam. Theo dự dự thảo sẽ tăng lên 45 ngày.

Với đề xuất nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, Ủy ban đồng tình vì phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên, nhất là đối với nhà đầu tư, khách du lịch.

Quy định 45 ngày cũng chỉ ở mức trung bình của các nước trong khu vực, đơn cử như Singapore 30-90 ngày; Malaysia là 14-90 ngày; Myanmar 28-70 ngày; Philippines 30-59 ngày; Thái Lan 45 ngày; Indonesia tối đa 30 ngày; Campuchia 14-30 ngày.

Theo dự thảo Luật việc ban hành các chính sách trên là cần thiết để nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; góp phần phục hồi phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid và nền kinh tế giai đoạn có xư hướng suy thoái trong đó về kinh tế Việt Nam có những khó khăn nhất định.

 


Câu hỏi thường gặp

Thời hạn của Evisa là bao lâu?
Theo quy định mới thời hạn của visa điện tử Evisa có thời hạn tối đa không quá 90 ngày (3 tháng).
Evisa Việt Nam có giá trị một lần hay nhiều lần?
Theo quy định mới Evisa có giá trị một lần hoặc nhiều lần tuỳ vào lựa chọn xin cấp visa của người nước ngoài thuộc diện được cấp visa điện tử.
Công dân những nước nào được cấp evisa?
Hiện tại Việt Nam đang cấp visa cho công dân của 80 nước. Nhưng theo dự thảo luật mới sẽ có khoảng hơn 258 quốc gia và vùng lãnh lãnh thổ công dân được cấp visa điện tử xuất nhập cảnh Việt Nam.
Thời hạn tạm trú của người được miễn thị thực đơn phương là bao lâu?
Người nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực đơn phương thời hạn tạm trú sẽ được nâng lên từ 15 ngày lên 45 ngày. Việc cấp thời hạn tạm trú được thực hiện tại cửa khẩu nơi người nước ngoài nhập cảnh.
Chính sách visa mới của Việt Nam?
Những chính sách visa mới của Việt Nam sẽ có hiệu lực trọng năm 2023 và đây là những quy định có lợi cho doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài cũng như cá nhân người nước ngoài có nhu cầu xuất nhập cảnh Việt Nam. Đây là bước đi cụ thể thực hiện các nghị quyết của Chính Phủ, Quốc Hội nhằm mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.
Liên hệ tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

Hỗ trợ dịch vụ