Ngành du lịch Việt Nam bức xúc trước vụ việc du khách nhập cảnh Thái Lan

Tạo vào: 07/05/2014

Nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ, du khách Việt Nam bị hải quan Thái Lan buộc phải xòe 700 USD hay 2000 bath ra ngang mặt để chụp hình mới cho nhập cảnh. Đây không chỉ là quy định vô lý, thô thiển mà còn là sự sỉ nhục quốc thể.

Sau khi sự việc được công bố, cơ quan quản lý ngành du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành và đông đảo khách du lịch Việt Nam vô cùng bức xúc với quy định kỳ quặc này.

 Cả ngành du lịch Việt Nam bức xúc trước vụ “xòe” tiền mới được vào đất Thái

Phải xoè 700USD hoặc 2000 bath ra ngang mặt mới được làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan là sự sỉ nhục đối với du khách Việt
(ảnh minh họa)

 

Chiều ngày 6/5, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: “Thay mặt Tổng cục Du lịch Việt Nam tôi vừa ký văn bản yêu cầu Tổng cục du lịch Thái Lan giải thích rõ việc này, đồng thời yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt ngay tình trạng trên và bãi bỏ quy định này.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Bộ Ngoại giao Việt Nam có ý kiến về quy định thiếu văn hóa này của Thái Lan”.

Phải chứng minh tài chính khi nhập cảnh vào một số nước từ trước đến nay vẫn có, nhưng cách làm của họ văn minh, lịch thiệp, tôn trọng khách chứ không thô thiển mang tính sỉ nhục khách như vậy.

“Thái Lan có thể kiểm soát gắt gao, thậm chí khám xét công dân nước khác khi cho nhập cảnh vào mình để đảm bảo an ninh nhưng không được dùng các biện pháp thô lỗ mang tính sỉ nhục, lăng mạ công dân Việt Nam trước nhiều công dân quốc gia khác. Đây là hành động không chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan dừng ngay việc làm này nếu không ngành du lịch Việt Nam sẽ có biện pháp mạnh mẽ hơn. Đây không chỉ là sự thô thiển thái quá mà còn là sự sỉ nhục quốc thể.

Tuy nhiên, cũng không nên đổ tất lỗi cho phía Thái Lan, trước đây đã từng có một vài khách lẻ nhập cảnh vào nước bạn bằng đường du lịch. Nhưng, cũng không thể vì một vài trường hợp nhỏ lẻ mà đối xử với khách du lịch Việt Nam như vậy được. Nhân đây, tôi cũng lưu ý các công ty lữ hành khi đưa khách ra nước ngoài cần có sự quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng một số khách lợi dụng con đường du lịch để nhập cảnh vào nước bạn với mục đích khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt Nam”, ông Cường thẳng thắn chia sẻ.

Cũng trong chiều 6/5, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, một cán bộ của Tổng cục Du lịch Thái Lan cho rằng: Do khách Việt Nam hay lợi dụng con đường du lịch để vào Thái bất hợp pháp nên phía Thái Lan phải có quy định để kiểm soát. Hơn nữa do khách du lịch Việt Nam thiếu nhã nhặn với nhân viên hải quan khi họ yêu cầu chứng minh tài chính nên mới xảy ra tình trạng trên…

"Cần huỷ tour Thái Lan nếu khách Việt không được tôn trọng"

Tuy nhiên, cho dù thực trạng trên là có thực đi nữa, chỉ vì một số người vi phạm, lao động trái phép mà Thái Lan kỳ thị cả cộng đồng người Việt như vậy là một cách cư xử không công bằng, khách quan trong quan hệ ngoại giao. Hơn nữa, việc buộc du khách phải mang theo một khoản tiền mặt khi vào du lịch Thái Lan là hoàn toàn vô lý vì khi khách đã mua tour có nghĩa họ đã trả tiền trọn gói cho việc ăn ở đi lại, bảo hiểm thì việc mang theo tiền hay không là quyền của du khách. Chính vì thế, việc đòi hỏi của Thái Lan là hoàn toàn vô lý.

 Nhiều ý kiến cho rằng cần tẩy chay tour Thái Lan nếu còn áp dụng quy định trên với khách Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng cần tẩy chay tour Thái Lan nếu còn áp dụng quy định trên với khách Việt Nam

Một số du khách đi Thái từng “chạm trán” với các nhân viên hải quan tại cửa khẩu Poipet (biên giới Campuchia - Thái Lan) kể họ đã từng bị nhân viên hải quan tại cửa khẩu này quát tháo họ. Có nhân viên còn cầm tấm bảng viết 700$ và nói bằng câu tiếng Việt lơ lớ: "Không có thì về Hà Nội luôn!".

 

Không chỉ với khách du lịch đơn thuần, có ý kiến cho rằng tại cửa khẩu này, ngay cả với khách trong đoàn caravan, toàn là giám đốc doanh nghiệp có nhiều người đã từng đi nhiều nước cũng đều phải xòe tiền ngang mặt để chụp hình giống như một kẻ tội phạm bị bắt quả tang. Ngay lúc đó đã có nhiều người đề nghị hủy chương trình nhưng vì một số thành viên trong đoàn đã nhập cảnh trước nên phải ấm ức chấp nhận.

Trước thông tin người Việt bị thiếu tôn trọng tại cửa khẩu Thái Lan, cộng đồng mạng bức xúc, nhiều ý kiến của các bạn trẻ kêu gọi huỷ tour đi Thái nếu phía Thái Lan không tôn trọng khách du lịch Việt Nam và bãi bỏ quy định vô lý này. Nhiều người Việt đang có ý định mua tour sang Thái đã tỏ ra thận trọng hơn. Bởi theo một nguyên lý đơn giản: không ai muốn đến nơi mà mình bị thiếu tôn trọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã tỏ ra bức xúc trước chính sách vô lý của Thái Lan như phản ánh ở trên. Họ cho rằng, chính sách này khiến doanh nghiệp lữ hành không thể bán tour sang Thái Lan được và quan trọng hơn nó như là một sự sỉ nhục với người Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm với PV Dân Trí về vấn đề này, PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Du lịch Việt Nam cho rằng: “Theo quan hệ đối xứng, phía Việt Nam không “hành” khách Thái Lan thì phía Thái nên đối xử công bằng, tôn trọng khách Việt.  Khi họ đã mua tour thì việc họ mang theo bao nhiêu tiền phía Thái Lan không có quyền kiểm soát. Đề nghị Bộ VHTT&DL; Tổng cục Du lịch phải có ý kiến phản đối chuyện sỉ nhục du khách Việt Nam", TS Lương nói.

Vấn đề thắt chặt an ninh, kiểm soát người nhập cảnh là điều bình thường của các quốc gia, tuy nhiên không nên vì một vài khách lẻ lợi dụng con đường du lịch nhập cảnh trái phép vào đất Thái mà phía Thái Lan đưa ra quy định vô lý và có cách hành xử thiếu văn hoá, mang tính sỉ nhục với khách du lịch Việt Nam như trên. Có chăng, phía Thái Lan nên tìm một cách giải quyết mềm mỏng hơn, lịch thiệp hơn như các nước trong khu vực và trên thế giới, để vừa đảm bảo an ninh cho nước mình và vẫn đảm bảo khách du lịch Việt Nam được tôn trọng, đối xử công bằng như tất cả khách du lịch của các quốc gia khác.

 

Thu Hà – Hữu Thắng - dantri.com.vn

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166