Thủ tướng: Tạm ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc

Tạo vào: 31/01/2020

Theo Cổng thông tin Điện tử Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Tất cả chúng ta phải bình tĩnh, kiên quyết xử lý để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân”, Thủ tướng nói. Các cấp, các ngành, địa phương đều phải có phương án cụ thể, cương quyết để sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm xuất hiện ở các địa phương. Cần đề cao cảnh giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh dịch viêm phổi do virut Corona lây lan diện rộng ở Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh, Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp liên quan đến việc cấp visa cho người Trung Quốc và visa Trung Quốc cho người Việt Nam như sau:

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp /// Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp

-       Dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết. Tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Lưu ý: Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vẫn cấp visa Trung Quốc bình thường, tuy nhiên người Việt Nam khi xuất cảnh sang Trung Quốc cần phải được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh, tại cửa khẩu khách có thể bị yêu cầu quay lại nếu nước sở tại có nghi ngờ nhiễm virut Corona.

-       Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt. Có biện pháp kiểm soát y tế tại các cửa khẩu. Ngành y tế theo dõi sát sao sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch từ Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày với tinh thần hạn chế đi lại.

Đối với khách Trung Quốc có visa vào Việt Nam làm việc, lao động đước cấp trước đó, đề nghị kiểm soát y tế chặt chẽ tại cửa khẩu, và theo dõi sức khỏe trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Được biết, Nhiều nước đang tạm ngưng cấp thị thực nhập cảnh với công dân Trung Quốc, giữa lúc virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp đang lây lan. Các biện pháp chính phủ đưa ra là cần thiết nhằm ngăn chặn dịch viên phổi lây lan.

Ngoài biện pháp cấm và hạn chế xuất nhập cảnh giữa Việt Nam và Trung Quốc, Thủ tướng còn đưa ra chỉ đạo về các biện pháp đồng bộ và quyết liệt khác như:

-       Yêu cầu các tỉnh thành thường xuyên báo cáo về tình hình dịch Corona, thực hiện tinh thần chủ động “4 tại chỗ”

-       Hoan nghênh việc thành lập 45 đội phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng

-       Hạn chế tập trung đông người, dừng các hoạt động tổ chức lễ hội

Tính đến ngày 31/01/2020. Dịch viêm phổi do virut Corana đã khiến gần 10.000 trường hợp nhiễm bệnh, 213 người chết và lan tới 19 quốc gia ngoài Trung Quốc. ( Theo vn express.net)

 

Theo Xuatnhapcanh

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166