Xử phạt 4 website dịch vụ visa giả mạo cơ quan Nhà nước Việt Nam

Tạo vào: 27/06/2013

Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết vừa phát hiện và xử lý 4 website sử dụng tên miền .gov.vn để cung cấp dịch vụ thị thực trái phép cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

 

website, thị thực

Nguồn ảnh: Visavietnamonline.vn

Tính chất vi phạm được xác định là nghiêm trọng: Nhiều website đã thu được hàng trăm triệu đồng hoặc đã cung cấp thị thực cho hàng nghìn người.

Cụ thể, đó là các website: vietnamvisa.gov.vn do Ủy ban Nhân dân xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) đăng ký; visavietnam.gov.vn do Chi cục Thống kê huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đăng ký; visatovietnam.gov.vn do Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội bị giả mạo để đăng ký và Vietnam-visa.gov.vn do Ủy ban Nhân dân xã Hải Phú (Hải Hậu, Nam Định) đăng ký.

Đều do cơ quan Nhà nước đứng tên

Với trường hợp vietnamvisa.gov.vn, người ký tên, đóng dấu để đăng ký tên miền là ông Nguyễn Bá Hoàng (Phó Chủ tịch xã Đặng Xá). Trong bản khai còn đăng ký sử dụng nhiều tên miền khác như Vietnamtravel.gov.vn, halongbay.gov.vn, directory.gov.vn song các tên miền này chưa được sử dụng. Riêng tên miền vietnamvisa.gov.vn được giao cho Cao Văn Hiếu khai thác. Hiếu đã lập website, phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch EVITA (83 Trần Quốc Toản, Hà Nội) cung cấp dịch vụ thị thực đến Việt Nam qua mạng Internet. Tới thời điểm bị phát hiện, website này đã đăng ký cấp visa thành công cho khoảng 600 người, thu khoảng 200 triệu đồng.

Website visavietnam.gov.vn do ông Lê Hồng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Lục Ngạn (Bắc Giang) ký tên, đóng dấu vào Bản khai đăng ký tên miền để giúp "bạn của con gái" là Ngô Duy Biển. Cũng giống như Cao Văn Hiếu, Biển đã lập website, phối hợp với Phạm Thị Lê Dung và Công ty Tôn Kin (18 Nguyễn An Ninh, Hà Nội) cung cấp dịch vụ thị thực, tuy nhiên, quy mô phục vụ của website này tỏ ra "khủng hơn" khi đã cung cấp thị thực cho khoảng 8.000 - 9.000 người.

Cả 2 website này đều sử dụng trái phép cả hình ảnh Quốc kỳ, quốc huy để người nước ngoài tưởng nhầm là website cấp visa chính thức của Nhà nước Việt Nam.

Căn cứ kết quả vi phạm, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt hành chính với Cao Văn Hiếu và Ngô Duy Biển mức phạt 30 triệu đồng/trường hợp đối với hành vi “Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy.”

Ngoài ra, Thanh tra cũng gửi công văn tới huyện Gia Lâm (Hà Nội), Cục Thống kê Bắc Giang, huyện Hải Hậu (Nam Định) xem xét xử lý theo thẩm quyền với người ký và đóng dấu vào bản đăng ký tên miền.

Giả mạo cả chữ ký!

Tháng 4/2012, Hoàng Tuấn Anh, chuyên viên của Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã giả mạo chữ ký của Vụ trưởng Lê Kim Dung, ký vào bản khai đăng ký sử dụng tên miền Visatovietnam.gov.vn, sau đó được đóng dấu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Việc giả mạo chữ ký, đăng ký thành công tên miền đã tạo điều kiện cho Đỗ Sơn Hà (Giám đốc Công ty du lịch Indochina Treks ở Duy Hà, Thường Tín, Hà Nội) lập website cung cấp dịch vụ thị thực. Theo tường trình của Hà, website này đã làm thủ tục xin cấp visa thành công cho 64 người. Kết quả, Hà đã bị xử phạt hơn 16 triệu đồng với lỗi “Thu thập, xử lý và sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng” và hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật về dịch vụ, điều kiện giao dịch trên trang thông tin điện tử bán hàng". Riêng Hoàng Tuấn Anh, Thanh tra đã gửi công văn đề nghị Vụ Hợp tác Quốc tế xem xét, xử lý hành vi giả mạo chữ ký của Vụ trưởng.

Cuối cùng, với trường hợp website Vietnam-visa.gov.vn, theo tường trình của ông Dương Trung Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phú (Hải Hậu, Nam Định), tháng 7/2012, ông được hai thanh niên xưng là người làm bưu chính, truyền thông của huyện đề nghị ký, đóng dấu vào Bản khai đăng ký tên miền với lý do để khảo sát các trạm BTS trên địa bàn Nam Định. Ông Tính không biết tên, tuổi của 2 người nhưng nhớ có một người từng ra, vào UBND xã.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ đã trao đổi qua điện thoại với Nguyễn Anh Tuấn - người quản lý tên miền Vietnam-visa.gov.vn và được người này xác nhận là cháu của ông Tính, sống tại Chung cư Tổng cục V, Bộ Công An. Tuấn đã không đến Thanh tra Bộ TT&TT làm việc như được yêu cầu. Do dó, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với C50 (Bộ Công an) trong thời gian tới để xác định mối quan hệ giữa chủ website Vietnam-visa.gov.vn và ông Dương Trung Tính.

Cần siết chặt việc cấp tên miền .gov.vn

Hiện tại, việc cấp tên miền .gov.vn đang được thực hiện theo quy định của Thông tư 09/2008 về Hướng dẫn Quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, tuy nhiên người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, cán bộ của các cơ quan vi phạm đã sử dụng chữ ký, con dấu hoặc giả mạo chữ ký của lãnh đạo để đăng ký tên miền, phục vụ cho mục đích cá nhân thay vì phục vụ mục đích cơ quan, tổ chức nhà nước. Mặt khác, chưa có quy định Nhà đăng ký tên miền phải kiểm tra tên miền .gov.vn, nội dung thông tin có phù hợp với tên, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan hay không, dẫn tới việc các UBND xã, Chi cục Thống kê, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ LĐ, TB& XH đăng ký được tên miền cấp visa. Đây cũng là lỗ hổng trong công tác quản lý, Thanh tra Bộ TT&TT phân tích.

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm này, Thanh tra Bộ kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm chỉ đạo Trung tâm VNNIC thu hồi các tên miền vi phạm (vietnamvisa.gov.vn, visavietnam.gov.vn, visatovietnam.gov.vn, vietnam-visa.gov.vn, vietnamtravel.com.vn, directory.gov.vn, halongbay.gov.vn và vietnamtour.gov.vn.

Bên cạnh đó, VNNIC cũng cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các tên miền do các cơ quan, tổ chức Nhà nước đã đăng ký... Thu hồi các tên miền có thông tin, dịch vụ trên website không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ hoặc không nhằm phục vụ cho nhu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước;

Đồng thời, Thanh tra cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 09/2008, quy định rõ khi đăng ký tên miền, ngoài bản khai, cơ quan, tổ chức còn cần phải có văn bản nêu rõ mục đích, nhu cầu sử dụng tên miền .gov.vn, nội dung thông tin, dịch vụ cung cấp trên website....

Đối với các trường hợp sử dụng tên miền .gov.vn vi phạm bị phát hiện, hoặc được các cơ quan có liên quan phản ánh, Thanh tra Bộ khẳng định sẽ tiếp tục xử lý kiên quyết.

Theo Vietnamnet.vn

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166