Phục vụ tốt nhân dân nhờ đổi mới, ứng dụng CNTT

Tạo vào: 31/05/2013

Chúng tôi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) thuộc Tổng cục An ninh I - Bộ Công an vào những ngày đầu Xuân Quý Tỵ 2013. Có thể cảm nhận thấy một không khí làm việc hết sức khẩn trương, hối hả, bận rộn với công việc ở tất cả các phòng ban, đơn vị nghiệp vụ của Cục.
Đại tá Lê Thanh Dũng, Cục trưởng cho biết, trong những ngày đầu năm mới này, toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ra sức thi đua lập công, lập nhiều thành tích xuất sắc để góp phần kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý XNC.

Là một đơn vị mũi nhọn của Tổng cục An ninh I, với vai trò, chức năng nhiệm vụ được giao, cùng với tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước; công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý XNC của Cục đã đạt nhiều kết quả quan trọng; giúp chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về XNC và các loại tội phạm khác; góp phần phục vụ có hiệu quả đường lối đối ngoại, hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Với định hướng đúng, được sự đầu tư của Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Bộ Công an cùng với sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư của đơn vị, đến nay Cục Quản lý XNC đã hoàn thành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu công tác của đơn vị.

Đã xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống thông tin Quản lý XNC với nền tảng là cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng phục vụ công tác quản lý XNC gồm nhiều chương trình liên kết chặt chẽ.

Cán bộ, chiến sĩ Cục Quản lý xuất nhập cảnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Trang bị máy tính cùng hệ thống phần mềm cho tất cả các đơn vị trong lực lượng Quản lý XNC từ Bộ đến Công an 63 tỉnh, thành phố; từ Trung tâm Cục tới các cửa khẩu, sân bay quốc tế đường không trên phạm vi toàn quốc để giải quyết các thủ tục, công việc trong lĩnh vực công tác quản lý nhập cảnh để thực hiện việc cấp hộ chiếu; giảm thiểu việc chuyển đi, chuyển lại hồ sơ như trước đây; rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu cho công dân từ 15 ngày xuống còn 8 ngày.

Đồng thời, triển khai thành công việc in ấn và phát hành hộ chiếu Việt Nam theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi sử dụng hộ chiếu hộ chiếu XNC qua các cửa khẩu cả nước trên thế giới, góp phần vào việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Hiện nay, Cục Quản lý XNC đang tích cực phối hợp cùng với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng tổ chức triển khai thực hiện Đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử Việt Nam theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ...

Hằng năm đơn vị đã đảm bảo thực hiện kiểm tra xét duyệt nhân sự, xét cấp hộ chiếu và kiểm soát XNC cho hàng triệu lượt người nhanh chóng, chính xác kịp thời. Qua công tác xét duyệt, kiểm tra, kiểm soát đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều đối tượng truy nã, khủng bố.

Trong năm 2013 và những năm tiếp theo, Cục Quản lý XNC sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng dụng công nghệ thông tin; ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học, hiện đại hóa, tự động hóa công tác kiểm soát XNC ở các cửa khẩu, sân bay quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa việc XNC, phục vụ tốt nhân dân và yêu cầu công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội…

Trong năm 2012 và những ngày đầu năm mới 2013, các đơn vị chức năng của Cục đã phát hiện, xử lý 249 trường hợp sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả để xuất cảnh, nhập cảnh qua sân bay quốc tế. Tiến hành phát hiện 15 vụ, 17 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 54,63kg ma túy tổng hợp, đã được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen.

 

Việt Hưng - CAND.com.vn

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166