Hợp tác quốc tế, tạo thuận lợi cho người nước ngoài và công dân Việt Nam

Tạo vào: 31/05/2013

Những năm qua, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC), Tổng cục An ninh I, Bộ Công an đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục An ninh I; kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp phát triển, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực XNC, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, phục vụ các yêu cầu chính trị, nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, công dân Việt Nam XNC.
Đơn vị đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các nước và tổ chức quốc tế; nội dung hợp tác đa dạng, phong phú, được các nước đánh giá cao thiện chí và hiệu quả hợp tác; qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta nhập cảnh hợp pháp vào các nước; phục vụ có hiệu quả công tác phòng chống XNC trái phép; tranh thủ được sự hỗ trợ của phía nước ngoài về trang thiết bị phục vụ công tác; đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ.

Đến nay, Cục Quản lý XNC đã có quan hệ hợp tác trực tiếp, chặt chẽ với cơ quan quản lý di cư nhiều nước thuộc khối EU như Anh, Đức, Ba Lan, Pháp, Bỉ…; các nước lớn như Astralia, Mỹ, Canada; các nước trong khuôn khổ hợp tác khu vực ASEAN, khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APEC) và hợp tác Á - Âu (ASEM); các tổ chức quốc tế như Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Cơ quan Phòng chống ma tuý và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC), Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR).

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh ký kết Hợp đồng tài trợ của Chính phủ Anh cho Dự án tuyên truyền về Phòng chống di cư bất hợp pháp.

Nội dung hợp tác tập trung vào các lĩnh vực: quản lý di cư, nhận trở lại công dân, chống XNC trái phép, buôn bán người, đào tạo nâng cao năng lực, tranh thủ sự hỗ trợ về tài chính, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác.

Tiến hành đàm phán, ký kết, thực hiện có hiệu quả nhiều thoả thuận, dự án hợp tác liên quan vấn đề di cư. Đặc biệt là chủ trì đàm phán và ký với Chính phủ Pháp bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ, hải ngoại, địa phương và nhập cư Pháp về nhận trở lại công dân cư trú bất hợp pháp; thoả thuận với Mỹ về Tiến trình Tái định cư nhân đạo (HR), đây là tiến trình cuối cùng phía Mỹ đề nghị Việt Nam xem xét cho những người được định cư tại Mỹ, thể hiện rõ quan điểm nhân đạo của Việt Nam, tạo điều kiện cho những người có nhu cầu định cư tại Mỹ, đáp ứng được yêu cầu chính trị, đối ngoại, nghiệp vụ nhưng không gây xáo trộn trong xã hội.

Đàm phán, ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hợp tác đấu tranh chống di cư bất hợp pháp; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nhập cư và quốc tịch Australia về trao đổi thông tin XNC. Chủ trì đàm phán với phía Anh bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh về trao đổi thông tin XNC.

Phối hợp với các đối tác nước ngoài triển khai các chương trình hợp tác như Dự án về “Hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm soát XNC tại các cửa khẩu và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chống XNC trái phép” với Cơ quan Phòng chống ma tuý và tội phạm liên hợp quốc (UNODC).

Xây dựng Khung Dự án “Hỗ trợ Hồi hương tự nguyện cho người nước ngoài lưu trú quá hạn hoặc không có giấy tờ tại Việt Nam” với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM); “Chương trình ASEAN - EU về quản lý biên giới và di cư” với Ban Dự án EU – ASEAN.

Hiện đơn vị đang chủ trì hợp tác với 18 nước và vùng lãnh thổ thực hiện các Hiệp định, Thoả thuận về nhận trở lại công dân không được các nước cho cư trú gồm: Hà Lan, Đức, Pháp, Canada, Australia, Anh, Campuchia, Ba Lan, Slovakia, Thụy Sỹ, Na Uy, Séc, Mỹ, Thụy Điển, Ucraina, Nga, Bỉ, Hồng Kông.

Qua công tác hợp tác quốc tế, ngoài việc để các nước hiểu ta hơn, đã tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài như Anh, Australia, Pháp, Ba Lan… cho công tác nâng cao năng lực, trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ công tác như triển khai gói tài trợ của phía Anh về quản lý di cư; tổ chức các khoá đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, chủ động đề nghị điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với nhu cầu của ta về các chuyên đề như kỹ năng phát hiện hộ chiếu, giấy tờ giả, kỹ thuật điều tra các mạng lưới XNC trái phép, kỹ năng phân tích thông tin XNC, đào tạo tiếng Anh, phiên dịch….

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc tổ chức đón tiễn, tạo điều kiện ưu tiên về thủ tục XNC cho các đoàn nguyên thủ quốc gia, khách mời đến thăm, làm việc tại Việt Nam, đặc biệt trong dịp phục vụ các sự kiện quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam Hội nghị APEC 2006, ASEM 5, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Cục Quản lý XNC sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các nước; khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực. Chủ trì đàm phán, ký kết và thực hiện các thoả thuận trong lĩnh vực quản lý XNC, góp phần nâng cao năng lực quản lý, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững an ninh, làm nền tảng cho các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Đồng thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước, đưa công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quản lý XNC đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực, phục vụ tích cực đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ mới


Việt Hưng

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166