Kiến nghị về việc tiếp tục miễn visa thị thực của Hiệp hội du lịch

Tạo vào: 13/04/2013

Ngày 5/4, Hiệp Hội Du lịch Việt Nam đã chính thức có công văn số 44/CV-HHDLVN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiến nghị chính sách thị thực.

Văn bản khẳng định: Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, những năm qua, Du lịch Việt Nam đã có bước phát triển mạnh, liên tục tăng trưởng về lượng khách tới. Với lượng khách quốc tế đi du lịch Việt Nam đạt gần 7 triệu lượt người, chi tiêu trung bình lượt khách/ngày là 105,4 USD ( số liệu Tổng cục Thống kế năm 2011), thời gian lưu trú trung bình của khách là 7,8 ngày ( thống kê của TCDL), thì nguồn thu từ xuất khẩu tại chỗ thông qua du lịch đạt gần 6 tỷ USD mỗi năm.

Trong Chiến lược phát triển du lịch được thủ tướng phê duyệt , các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga đều được xác định là thị trường quan trọng, cần có chính sách, sự nỗ lực của các doanh nghiệp để khai thác, thu hút khách. Những năm qua, 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga đều là những thị trường nguồn hàng đầu của Việt Nam, đạt mức tăng trưởng cao.

Theo tính toán của Hiệp Hội Du lịch Việt Nam, năm 2012, ba thị trường trên đạt 1,450 triệu khách đến Việt Nam và doanh thu đạt 2 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách 200 triệu USD ( chỉ tính riêng thuế VAT).

Vì vậy, việc miễn visa ở ba thị trường này khoảng 40-50 triệu USD là không đáng kể so với nguồn thu từ khách du lịch. Đó là chưa tính đến hiệu ứng xã hội từ việc tăng trưởng khách trong lĩnh vực giải quyết việc làm cho hàng triệu người, cũng như làm thay đổi bộ mặt của nhiều vùng đất như Khánh Hòa, Phan Thiết...

Hiệp Hội Du lịch Việt Nam cho rằng, thời gian qua thủ tục duyệt, cấp visa của Việt Nam đã có những cải tiến rõ rệt. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch cũng như doanh nghiệp có ý kiến đề xuất cần minh bạch hóa các thủ tục, tránh xảy ra tình trạng phát sinh các khoản phụ trội các hoạt động visa, gây tâm lý ức chế cho khách.

Việc tăng phí visa cũng như xem xét xóa bỏ miễn thị thực đơn phương cho một số nước là thị trường trọng điểm và thị trường khách lưu trú lâu, chi tiêu nhiều ( Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển) sẽ có những ảnh hưởng bất lợi cho Du lịch Việt Nam, giảm khả năng cạnh tranh thu hút khách so với nhiều nước.

“Việc dừng chính sách miễn thị thực có thể gây bất lợi, làm giảm ngay ít nhất 50% khách đến từ các nước này, gây thiệt hại to lớn cho ngành Du lịch nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Mặt khác, ba nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc là đối tác chiến lược, là những nước cấp ODA, FDI hàng đầu cho Việt Nam, mọi chính sách đối với các nước này cần được cân nhắc kỹ”- văn bản nhấn mạnh.

Hiệp Hội Du lịch Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tiếp tục duy trì đơn phương miễn thị thực cho công dân 7 nước là thị trường khách quan trọng, lưu trú lâu, chi tiêu nhiều, có khả năng tăng trưởng; mở rộng cấp thị thực tại chỗ ở một số cửa khẩu quốc tế tạo điều kiện đi lại cho khách, đồng thời, minh bạch hóa chính sách thị thực cho khách du lịch.

 

 Xem tiếp:

 

1. Dịch vụ cấp thẻ tạm trú, cư trú cho người nước ngoài

 

2. Dịch vụ xin visa, gia hạn visa thị thực cho người nước ngoài

 

3. Dịch vụ và thủ tục xin cấp giấy phép lao động, giấy phép làm việc cho người nước ngoài

 

Tư vấn dịch vụ
0913.292.799 0987.158.166

0913-292-799
0987-158-166