Print


Thủ tục làm hộ chiếu tại Tp. Hồ Chí Minh

Cập nhật: 27/11/2023

Thủ tục làm hộ chiếu passport tại TP HCM

Thủ tục cấp hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện tại phòng xuất nhập cảnh, việc làm hộ chiếu trên địa bàn áp dụng cho những người có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại Thành phố và những người hộ khẩu tỉnh khác, ngoại tỉnh nhưng đã được cấp Thẻ căn cước công dân và mong muốn làm thủ tục cấp hộ chiếu tại TP HCM.

I. Những đủ điều kiện xin cấp hộ chiếu tại TP HCM

1.  Người có hộ khẩu thường trú tại TP HCM, Thủ Đức

2.  Người ngoại tỉnh có Thẻ căn cước công dân có gắn chip (có tạm trú hoặc không có tạm trú)

II. Thủ tục, hồ làm hộ chiếu phổ thông tại TP HCM

1. Hồ sơ xin làm hộ chiếu passport theo hình thức nộp trực tiếp tại Phòng xuất nhập cảnh TP HCM

- Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu TK01 quy định bằng hình thức online (Khai online tại nhà hoặc khai online tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh)
- 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh khi nộp hồ sơ)

- Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền theo mẫu 

-Hộ chiếu phổ thông cũ cấp lần gần nhất với trường hợp cấp lại, gia hạn do hết hạn, bị hư hỏng, thông tin trên hộ chiếu sai.

- Trường hợp bố mẹ cấp hộ chiếu chung với con là trẻ em thì tờ khai xin cấp hộ chiếu phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú và kèm theo 02 ảnh cỡ 3x4cm của con, Bản sao chứng thực giấy khai sinh

- Bản gốc Thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ);

2. Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu passport online tại nhà tại TP HCM 

 

Bước 1: Bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại đây. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Đăng nhập. (Đây là trang dịch vụ công quốc gia xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh trong đó có thủ tục làm hộ chiếu). Nếu bạn chưa có tài khoản trên dịch vụ công bạn có thể đăng ký đăng ký tài khoản

lam ho chieu online

Bước 2: Sau khi đăng nhập, chọn dịch vụ Cấp hộ chiếu và nộp hồ sơ.

- Tải ảnh chân dung 4x6 cm nền trắng, ảnh mặt trước và sau của CCCD;

- Nhập đầy đủ thông tin vào các cột mục;

- Đăng ký nơi nhận hộ chiếu;

- Tải các tài liệu đính kèm theo quy định (nếu có);

- Trường hợp hộ chiếu còn giá trị, phải nộp trực tiếp hoặc chuyển qua bưu điện về cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ;

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, người làm thủ tục phải thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

 

3. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, người chưa đủ 14 tuổi

Trẻ em dưới 14 tuổi chưa có thẻ căn cước công dân thì không làm thủ tục xin cấp hộ chiếu online được mà phải nộp hộ chiếu theo hình thức trực tiếp.

- Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu TK01 quy định của Cục xuất nhập cảnh

Tờ khai do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai và ký tên, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú;
- 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

- 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh hoặc bản trích lục giấy khai sinh của người chưa đủ 14 tuổi

- Bản gốc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của bố mẹ hoặc người được uỷ thác nộp thay.

- Bản sao có chứng thực  giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp của trẻ em (Trường hợp trẻ em không có bố mẹ).

Trường hợp cấp hộ chiếu lần từ lần 2 thì kèm theo các hồ sơ sau:

- Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

4. Hô sơ làm hộ chiếu cho người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức

- Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu TK01. Tờ khai do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai và ký tên, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú;
- 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu 
- Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (nếu có, xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);
- Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.
- Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

III. Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh

1. Người làm thủ tục nộp hồ sơ nộp tại Phòng xuất nhập cảnh công an Thành phố Hồ Chí Minh

2. Trường hợp cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 có quyền nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An 

3. Trường hợp nộp hộ chiếu online thì hộ chiếu sẽ được chuyển về địa chỉ theo yêu cầu.

3. Thời gian giải quyết là 08 ngày làm việc  kể từ khi hồ sơ hợp lệ.

4. Thời gian nộp hồ sơ từ Thứ 2 đến hết sáng Thứ 7 hàng tuần

- Trả kết quả hộ chiếu: Từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần. 

- Trả trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển về nhà qua đường bưu điện/ chuyển phát nhanh nếu người làm hộ chiếu yêu cầu.

5. Lệ phí làm hộ chiếu là: 200.000 (Chưa bao gồm chi phí chuyển phát nhanh theo yêu cầu)


© 2024 XuatNhapCanh.com.vn