Print


Việt Kiều hồi hương được cấp hộ khẩu Việt Nam

Cập nhật: 27/03/2013

(CATP) “Trong năm 2012, số bà con hồi hương tăng lên 14%. Trong ba năm gần đây, đã có 3.600 Việt kiều hồi hương, bằng mười năm trước đó cộng lại” - đó là phát biểu của đại tá Nguyễn Văn Anh - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố tại buổi lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức tại hội trường Thành ủy TP.Hồ Chí Minh sáng 19-3-2013. Đến dự có Chủ tịch thành phố Lê Hoàng Quân. 

Theo đại tá Nguyễn Văn Anh, Việt kiều về nước ngày càng nhiều nhờ thực hiện Thông tư 05 (liên bộ Công an và Ngoại giao), giúp huy động tốt nguồn lực từ Việt kiều. Có đến 94% Việt kiều đã nhập hộ khẩu vào nhà người thân tại thành phố, làm lại CMND, đội ngũ này ngày càng trẻ hóa và có tri thức. Tuy nhiên, lượng Việt kiều muốn hồi hương vẫn còn rất nhiều. Theo Luật cư trú mới điều chỉnh, có nhiều ưu đãi cho bà con hải ngoại, nhiều trường hợp về nước không cần phải thông qua Bộ Công an. Ước tính đã có 400 Việt kiều về thành phố theo diện này. Hàng năm, Phòng Xuất nhập cảnh nhận hàng nghìn trường hợp từ các lãnh sự quán gởi về, để xác minh cho nhiều Việt kiều muốn nhập tịch Việt Nam. Đại tá Anh chia sẻ: “Bà con Việt kiều cứ đến Phòng Xuất nhập cảnh nếu gặp khó khăn, còn các trường hợp phức tạp thì hãy gặp trực tiếp tôi. Chúng tôi sẽ dành thời gian giải quyết cho Việt kiều theo hướng có lợi nhất. Chứng kiến bà con vui mừng khi cầm được CMND, hộ khẩu Việt Nam, chúng tôi rất hạnh phúc”.

Hiện trên địa bàn TPHCM, ngoài hơn 400 Việt kiều được cấp giấy phép lao động trên các lĩnh vực còn có 218 chuyên gia, trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu, đào tạo, tư vấn tại các cơ quan, đơn vị. 

Ông Phan Thám - Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài - cho biết trong năm 2013 sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị, địa phương để thực hiện tốt chính sách và chăm lo thiết thực cho kiều bào, khuyến khích kiều bào hướng về tổ quốc, tích cực tham gia xây dựng thành phố và đất nước. 
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng hai bằng khen cho hai cá nhân là cán bộ của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài là bà Phạm Thị Mỹ - Trưởng phòng Văn hóa thông tin và ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Chính sách.

 

 

 Xem tiếp:

 

1. Dịch vụ cấp thẻ tạm trú, cư trú cho người nước ngoài

 

2. Dịch vụ xin visa, gia hạn visa thị thực cho người nước ngoài

 

3. Dịch vụ và thủ tục xin cấp giấy phép lao động, giấy phép làm việc cho người nước ngoài

 


© 2024 XuatNhapCanh.com.vn