Print


Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sau dịch Covid-19

Cập nhật: 21/02/2017

TPO - Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Vientiane, Lào, ngày 19/2, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề nghị Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam.Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)© Tiền Phong Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của về vấn đề này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, để phòng chống dịch Covid-19 lan rộng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cùng với phía Trung Quốc trong thời gian đã phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý các hoạt động giao thương vận tải giữa hai nước.

Trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không đóng cửa, không để ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế thương mại và giao lưu con người giữa hai bên, Việt Nam chỉ tạm dừng qua lại trên các lối mở và đường mòn, không đóng cửa khẩu mà chỉ quản lý dịch bệnh, trong đó quy định những người Trung Quốc và Việt Nam từ vùng dịch sang Việt Nam phải chịu cách ly y tế 14 ngày ở cửa khẩu, các phương tiện qua lại phải chịu giám sát, chứ không có chuyện dừng hẳn giao lưu giữa hai bên. Thời gian qua, giao lưu giữa hai nước tại các cửa khẩu từng bước được khôi phục, nhưng vẫn phải đảm bảo các quy trình về kiểm dịch để bảo đảm an toàn, ông Việt cho biết.

Về câu hỏi trước tình hình dịch Covid-19 tại một số nước như Nhật Bản và Hàn Quốc, Campuchia diễn biến phức tạp, Việt Nam có biện pháp bảo hộ công dân ở các nước này, ông Việt cho biết Việt Nam đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc cũng như các nước đang có dịch. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch tại địa bàn, công bố đường dây nóng bảo hộ công dân, giữ liên lạc thường xuyên với công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ trong trường hợp cần thiết. Theo báo cáo của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, ngoài trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị ở Trung Quốc , đến nay chưa có thêm trường hợp nào.

Trả lời câu hỏi Việt Nam có tuyên bố hết dịch trên cả nước sau khi các địa phương có dịch tuyên bố hết dịch, ông Việt cho biết đây là vấn đề chuyên môn của Bộ Y tế. Quyết định cuối cùng là của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả những bệnh nhân đã được xác định âm tính cũng có nguy cơ phát bệnh trở lại, vẫn cần cách ly, hạn chế giao tiếp và bảo vệ sức khoẻ.

Về câu hỏi về việc sắp tới Việt Nam có khôi phục hoạt động hàng không với Trung Quốc, ông Việt cho biết, trong thời gian qua, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các đường bay từ Việt Nam đến vùng dịch của Trung Quốc. Ngay chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế, phong toả Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, dừng giao thông đi lại giữa các địa phương. Chính phủ Trung Quốc, WHO và chính phủ Việt Nam ý thức nghiêm túc về tình trạng lây lan nhanh chóng của Covid-19. Do đó, việc di chuyển những người từ vùng có dịch đến các nước khác cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Việc khôi phục bay trở lại không thể là quyết định chủ quan, mà phải có cơ sở khoa học và cần thận trọng. Tuy nhiên thời gian qua, sau khi có lệnh dừng cấp phép bay đến vùng dịch và các địa phương Trung Quốc, Việt Nam đã cấp phép cho một số chuyến bay đưa công dân từ vùng dịch Vũ Hán về Việt Nam và đưa công dân Trung Quốc về nước.

“Việt Nam rất quan tâm và chia sẻ, mong muốn chính phủ và nhân dân Trung Quốc sớm vượt qua khó khăn này, kiểm soát dịch bệnh tốt để tạo tiền đề vững chắc hơn cho giao thương. Hiện tại, Việt Nam và Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực này”, ông Việt nói. 

Về việc Campuchia gần đây tiếp nhận du thuyền Westerdam và các biện pháp kiểm soát dịch ở biên giới Việt Nam – Campuchia, Phó Phát ngôn viên cho biết quy định chung về kiểm soát dịch bệnh áp dụng với tất cả cửa khẩu giữa Việt Nam với các nước. Thủ tướng chỉ đạo tất cả các nước đến từ/đi qua Trung Quốc hoặc các nước có vùng dịch trong 14 ngày đều phải kiểm tra y tế ngay tại cửa khẩu, sân bay, bến cảng. Đối với Lào và Campuchia cũng áp dụng quy định như vậy.

Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Việt Nam đạt được tiến triển khả quan, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Thông tin mới nhận về tình hình điều trị trong số 16 bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế thông báo 14 bệnh nhân đã khỏi. Kết quả điều trị và phòng chống dịch đạt hiêụ quả tốt.

“Tôi tin rằng Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn”, ông Việt nói.

Trước đó Việt Nam đã ngừng cấp visa du lịch cho du khách Trung Quốc. Việt Nam sẽ sớm cấp visa lại cho người Trung Quốc trước khi khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc. 

Nguồn: https://www.msn.com/vi-vn/entertainment/music/vi%E1%BB%87t-nam-n%C3%B3i-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-kh%C3%B4i-ph%E1%BB%A5c-%C4%91i-l%E1%BA%A1i-c%E1%BB%A7a-c%C3%B4ng-d%C3%A2n-trung-qu%E1%BB%91c/ar-BB10bT5L?ocid=spartandhp

Theo Tienphong


© 2024 XuatNhapCanh.com.vn