Print


Chuyển đổi visa du lịch sang visa làm việc cho người nước ngoài

Cập nhật: 11/08/2021

Chuyển đổi visa du lịch sang visa làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Chuyển đổi visa du lịch sang visa lao động là việc chuyển đổi mục đích visa và chuyển đổi mục đích hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam từ diện không được phép làm việc (khi sử dụng visa du lịch) sang mục đích được làm việc (khi sử dụng visa động) để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như thực hiện đúng các quy định về lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

1. Visa du lịch là gì?

Visa du lịch là loại visa có ký hiệu là DL, có thời hạn tối đa là 3 tháng (90 ngày) nhưng thời  hạn lưu trú tối đa tại Việt Nam  không quá 1 tháng (30 ngày) và chỉ sử dụng vào mục đích phục vụ kỳ nghỉ, thăm quan tại Việt Nam.

Sử dụng Visa du lịch để làm việc là hành bị cấm, mọi hành làm việc khi sử dụng visa du lịch trong thời gian lưu trú tại Việt Nam đều là bất hợp pháp và vi phạm pháp luật. Chế tài cho việc vi phạm này có thể là phạt hành chính bằng tiền hoặc yêu cầu trục xuất khỏi Việt Nam .....

Chính vì vậy nếu người nước ngoài muốn làm việc và lao động hợp pháp tại Việt Nam yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi mục đích visa từ visa du lịch sang loại visa làm việc để thực hiện đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

2. Visa làm việc lao động là gì?

Visa làm việc là loại visa cấp cho người nước ngoài làm việc ngắn hạn hoặc dài hạn tại doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân tại Việt Nam đủ điều kiện tuyển dụng người lao động nước ngoài làm việc:

- Visa làm việc ngắn hạn DN1, DN2 có thời hạn tối đa là 3 tháng (90 ngày) cấp cho người nước ngoài vào làm việc với các công ty tổ chức có nhu cầu người lao động nước ngoài trong thời gian ngắn hoặc xử lý những tình huống cần thiết khẩn cấp của công ty, người nước ngoài vào thử việc hoặc người nước ngoài trong thời gian chờ làm giấy phép lao động.

- Visa làm việc dài hạn LĐ1, LĐ2 có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) hoặc tối đa 2 năm đối với việc xin cấp thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam theo diện đã được cấp giấy giấy phép lao động hoặc được miễn giấy phép lao động.

3. Điều kiện chuyển đổi mục đích visa du lịch sang visa làm việc.

Căn cứ khoản 4 Điều 7 Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, Xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì visa Việt Nam có thể chuyển đổi từ visa du lịch sang visa lao động. Cụ thể:

- Người nước ngoài được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì được chuyển đổi visa sang loại lao động (Visa LĐ1, LĐ2)

- Người nước ngoài đã nhập cảnh du lịch bằng thị thực điện tử (EV visa) và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì chuyển sang visa loại làm việc LĐ1, LĐ2

4. Thủ tục chuyển đổi mục đích visa du lịch sang visa làm việc

Hồ sơ chuyển đổi visa du lịch sang visa làm việc bao gồm:

- Hộ chiếu và thị thực gốc của người nước ngoài

- Tờ khai xin cấp visa Việt Nam NA5

- Tờ khai đăng ký tạm 

- Giấy phép lao động hoặc Giấy xác nhận không thuộc trường hợp cấp giấy phép lao động đối với loại visa LĐ1, LĐ2.

- Văn bản giải trình sự phù hợp và cần thiết cho việc chuyển đổi visa đối với loại visa DN1, DN2

- Giấy giới thiệu cử người đại diện đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích visa.

Nộp hồ sơ xin chuyển đổi visa du lịch

Hồ sơ xin chuyển đổi từ visa du lịch sang visa làm việc nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc TP HCM 

Thời gian xử lý theo quy định là 05 ngày làm việc.

III. Lệ phí chuyển đổi visa cho người nước ngoài

Theo thông tư 25/2021/ BTC quy định về phí và lệ phí cấp mới, gia hạn visa, thị thực cho người nước ngoài.

Số tt

Nội dung

Mức thu

1

Cấp thị thực có giá trị một lần 25 USD/chiếc

2

Cấp thị thực có giá trị nhiều lần:  

a

Loại có giá trị không quá 03 tháng 50 USD/chiếc

b

Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng 95 USD/chiếc

c

Loại có giá trị trên 06 tháng đến 12 tháng 135 USD/chiếc

d

Loại có giá trị trên 12 tháng đến 02 năm 145 USD/chiếc

e

Loại có giá trị trên 02 năm đến 05 năm 155 USD/chiếc

3

Gia hạn tạm trú 10 USD/lần

III. Sử dụng dịch vụ chuyển đổi mục đích visa của chúng tôi

Bước 1: Liên hệ với chúng tôi qua online hoặc trực tiếp  

Bước 2: Gửi hộ chiếu và các hồ sơ kèm theo (nếu có) đến văn phòng Dịch vụ visa của chúng tôi tại Hà Nội hoặc TP HCM 

Bước 3: Nhận hộ chiếu và thanh toán sau sau khi có kết quả. 

Tại sao khách hàng lại lựa chọn dịch vụ của Công ty chúng tôi?

- Công ty chúng tôi có trên 13 năm kinh nghiệm tư vấn và làm các dịch vụ visa và giấy tờ cho người nước ngoài với trên 500.000 khách hàng đến từ hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ;

- Luật sư, chuyên gia và tư vấn viên của chúng tôi là những chuyên gia chuyên sâu về lĩnh vực xuất nhập cảnh và tư vấn pháp lý cho người nước ngoài nên đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ visa/gia hạn visa Việt Nam và dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài tại 63 tỉnh thành phố cho tất cả các doanh nghiệp, cá nhân người nước ngoài.

- Về việc  thanh toán phí dịch vụ chúng tôi xuất mọi loại hóa đơn chứng từ thuế hợp pháp cho khách hàng theo đúng nội dung khách hàng sử dụng dịch vụ để thuận tiện cho khách hàng làm thủ tục thanh quyết toán thuế với doanh nghiệp và với Cơ quan quản lý thuế.

Mong nhận được sự hợp tác từ phía khách hàng!


© 2024 XuatNhapCanh.com.vn