Những quy định mới về thị thực, visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam 2015

Cập nhật: 02:49 PM, 11/12/2014

 

Các mục bạn có thể quan tâm: (Click vào các đường dẫn dưới đây):

 

Thủ tục xin visa thị thực cho người nước ngoài 

 

Thủ tục gia hạn visa thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam

 

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

 

Các thủ tục xin cấp visa thị thực cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

 

Những quy định mới về việc xin cấp thị thực, gia hạn visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam từ năm 2015

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013  ban hành ngày 16 tháng 6 năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015 thay thế cho Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 24/1999/PL-UBTVQH10.

Một số quy định mới được nhận thấy rõ nét của Luật so với Pháp lệnh trước đây về phần quy định cho người nước ngoài được thể hiện cụ thể như sau:

  1. Thị thực cho người nước ngoài không được chuyển đổi mục đích (Điều 7)
  2. Thay đổi ký hiệu thị thực so với trước đây (Điều 8), ký hiệu của thị thực trong luật mới thể hiện sự dễ hiểu, ký hiệu của thị thực theo quy định mới là tên viết tắt của mục đích người xin cấp thị thực. Chi tiết xem tại đây
  3. Thị thực cấp cho Nhà đầu tư nước ngoài  tại Việt Nam và Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam  không quá 5 năm. Như vậy là thời hạn của thị thực dài hơn quy định cũ, quy định cũ thời hạn tối đa không quá 3 năm. Chi tiết xem tại đây
  4. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì lần nhập cảnh tiếp theo phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày. Theo Phép lệnh cũ thì không có quy định về điều này. Chi tiết xem tại đây.

Người nước ngoài, doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần lưu ý những nội dung quan trọng của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ VIỆC CẤP VISA CHO NGƯỜI HÀN QUỐC, NHẬT BẢN 2015 - XEM TẠI ĐÂY 

Giấy phép lao động