Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Bắc Ninh

Cập nhật: 10:17 AM, 18/09/2018

Thẻ tạm trú là là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Trong thời gian đó, người có thẻ tạm trú không phải xin cấp visa, được xuất nhập cảnh nhiều lần qua cửa khẩu quốc tế. Hết thời hạn lưu trú, người nước ngoài nếu có đủ điều kiện có thể làm thẻ tạm trú mới hoặc gia hạn thẻ tạm trú.

Bắc Ninh hiện nay là nơi thu hút rất nhiều đầu tư trong và ngoài nước do vậy có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập đã thu hút hàng ngàn nhà đầu tư, người lao động, chuyên gia, kĩ sư… vào làm việc tại Bắc Ninh. Bên cạnh đó người nước ngoài vào Bắc Ninh với mục đích thăm thân cũng nhiều. Đây đều là những trường hợp được xem xét cấp thẻ tạm trú thay cho thị thực và có thời hạn từ 01 năm đến tối đa 05 năm.

1. Căn cứ pháp lý cho việc cấp thẻ tạm trú tại Bắc Ninh:

    • Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Nghị định số 82/2015/NĐ-CP, ngày 24 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
    • Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/07/2015 Hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh cho người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú phải làm hồ sơ pháp lý đăng ký lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bắc Ninh bao gồm:

    • Bản sao đăng ký kinh doanh,
    • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu,
    • Bản sao đăng ký mã số thuế (nếu có),
    • Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu.
    • Trường hợp cá nhân mời, bảo lãnh thì phải mang theo các giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, giấy xác nhận cư trú tại địa phương,…

3. Các giấy tờ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bắc Ninh gồm có:

    • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh (mẫu NA6).
    • 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền (mẫu NA8).
    • 02 ảnh cỡ 3x4cm , (chụp chính diện, rõ nét, phông nền trắng), thời hạn chụp ảnh không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.
    • Bản hộ chiếu gốc, visa còn giá trị.
    • 01 bản sao hoặc bản photo giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (kèm theo bản chính để đối chiếu) như:
    • Giấy phép đầu tư,
    • Giấy phép thành lập doanh nghiệp,
    • Giấy phép lao động (đối với trường hợp là người lao động),
    • Giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị,
    • Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh,…
    • Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc con của người nước ngoài thì cần có các loại giấy tờ sau:
      • Giấy đăng ký kết hôn,
      • Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình,
      • Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con,…

4. Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh -  Công an tỉnh Bắc Ninh.

5. Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ khi nộp đủ hồ sơ

Quý khách là người nước ngoài đang ở Bắc Ninh muốn xin cấp thẻ tạm trú tại Bắc Ninh nhưng chưa rõ trình tự thủ tục như thế nào. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

Giấy phép lao động