Hộ chiếu phổ thông là gì?

Thuật ngữ "Hộ chiếu phổ thông" được sử dụng để phân biệt với các loại hộ chiếu khác là "Hộ chiếu công vụ" và "Hộ chiếu ngoại giao". Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu cấp cho mọi công dân  và đây là một loại giấy tờ nhân thân, tùy thân sử dụng cho mục đích cá nhân


Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì, độ tuổi được cấp hộ chiếu và làm hộ chiếu như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi làm hộ chiếu phổ thông cần phải chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu gì và chuẩn bị hồ sơ cấp hộ chiếu như thế nào, công dân từ bao nhiêu tuổi trở lên được làm thủ tục xin cấp hộ chiếu lần đầu? Chúng tôi xin trả lời như sau:


Thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh

Người ngoại tỉnh quyền thực hiện hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi mà người không có hộ khẩu thường trú nhưng có tạm trú dài hạn. 


Địa chỉ làm hộ chiếu phổ thông

Địa chỉ xin cấp hộ chiếu được công dân thực hiện thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an.


Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Tờ khai xin cấp xin cấp hộ chiếu phổ thông được áp dụng trên toàn quốc trong việc xin cấp hộ chiếu. Tùy vào từng trường hợp là người có hộ khẩu thường trú, có hộ khẩu tạm trú hoặc đối tượng là trẻ em hoặc người lớn mà nội dung khai có khác nhau.


Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu phổ thông

Khi hộ chiếu phổ thông hạn hoặc trước 30 ngày hộ chiếu hết hạn người có hộ chiếu thực hiện thủ tục cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu theo quy định về quản lý xuất nhập cảnh taị Cục quản lý xuất nhập cảnh


Thủ tục làm và cấp hộ chiếu cho người có hộ khẩu ngoại tỉnh ở tại TP HCM

01 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01). Tờ khai này phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu


Thủ tục làm hộ chiếu cho người có hộ khẩu ngoại tỉnh ở tại Hà Nội

Người ngoại tình không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng có tạm trú dài hạn KT3 tại Hà Nội thì có quyền thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố

 


Làm hộ chiếu ở đâu tại TP HCM?

Công dân có hộ khẩu thường trú tại tại thành phố hoặc người ngoại tỉnh có tạm trú dài hạn tại TP HCM làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu, xin cấp đổi hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hồ Chí Minh.

 


Làm hộ chiếu ở đâu tại Hà Nội?

Địa chỉ, địa điểm làm hộ chiếu phổ thông tại Hà Nội cho người có hộ khẩu thường trú tại thành phố và người ngoại tỉnh tạm trú dài hạn tại Hà Nội được thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh ở hai nơi tùy theo địa bàn quận huyện.